Ngôn ngữ:
   
Thông tin về dự án, chương trình
  NGO Fontana “Chúng tôi là ai và chúng tôi làm gì"
  08-06-2011 - 3:08 am

NGO Fontana – (www.ngofontana.org) là một tổ chức thành viên phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1998.

NGO Fontana

“Chúng tôi là ai và chúng tôi làm gì"

Giới thiệu về NGO Fontana

NGO Fontana (www.ngofontana.org) là một tổ chức thành viên phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1998.

NGO Fontana cam kết thúc đấy việc phòng ngừa và làm giảm tác hại của các chứng nghiện rượu, ma túy và cờ bạc thông qua việc tuyên truyền giáo dục, kết nối mạng lưới và điều trị nghiện.

NGO Fontana hoạt động không mang màu sắc tôn giáo và chính trị, hợp tác với các tổ chức tình nguyện và Phi chính phủ có cùng quan điểm ở Đan Mạch và nước ngoài như là DCAA (Trung tâm cai nghiện rượu và các chứng nghiện khác ở Đan Mạch), NordAN, FORUT, Norway và EuroCare, Bruxelles (Chính sách về chất có cồn của Khối Liên minh Châu Âu) và 90 tổ chức Phi Chính phủ ở Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Iceland, Latvia, Lithuania, Na Uy và Thụy Điển,

NGO Fontana liên kết chặt chẽ với các Trung tâm cai nghiện của Đan Mạch và Quốc tế như là Cenaps,Alfa , Svanegården ở Đan Mạch – Nämndemansgården ở Thụy Điển và Channah ở Thái Lan.

Hoạt động của chúng tôi trong lĩnh vực này được ghi nhận là có kinh nghiệm điều trị chuyên nghiệp dựa trên bằng chứng.

Ở Đan Mạch, thông qua Câu lạc bộ 24 (www.club24u.dk) NGO Fontana hoạt động dưới hình thức như một hiệp hội liên quan đến các vấn đề về xã hội và truyền thông dành cho các thành viên cũng như những người không phải thành viên – có quan tâm đến các vấn đề về nghiện và giải pháp cho chứng nghiện. Mỗi hàng tháng NGO Fontana thường tổ chức một sự kiện về xã hội, một buổi hội thảo chuyên đề nhỏ hay bài thuyết trình của chuyên gia về lĩnh vực nghiện và mời các thành viên cùng tham gia.

NGO Fontana ở Việt Nam

Chiến lược của NGO Fontana ở Việt Nam

Ở Châu Á, chiến lược của chúng tôi được dựa trên 6 nền tảng chính

1.     Các phương pháp hỗ trợ nhằm giúp tiếp cận được các dịch vụ điều trị có hiệu quả cao

Tăng cường tiếp cận các dịch vụ điều trị dựa trên bằng chứng sẽ giúp cho các cá nhân (người nghiện, gia đình và trẻ em) hiểu thế nào về lạm dụng chất gây nghiện và các vấn đề liên quan đến lạm dụng chất gây nghiện. Những vấn đề này gồm có HIV/Aids, Bạo lực gia đình, Trẻ bị bỏ bê và bị lạm dụng. Ngoài ra còn giáo dục họ khi gặp phải sự đổ vỡ trong cuộc sống cá nhân và xã hội, những mất mát trong cuộc sống, sự nghèo túng, mất năng suất trong lao động và các phí tổn khác do việc sử dụng ma túy và rượu gây ra.

Những chương trình và ý tưởng được đưa vào kế hoạch để thực hiện gồm có các chương trình điều trị nội ngoại trú, điều trị bán trú, tư vấn từ những đồng đẳng viên, phương pháp hồi phục bền vững và đào tạo nghề (tại nhà Điều trị kết hợp sau cai & Nhà Tình thương), hỗ trợ nơi ăn chốn ở, công ăn việc làm và hòa nhập xã hội.

2.     Thúc đẩy việc điều trị và tư vấn dựa trên các phương pháp đã được chứng minh, phát triển các hệ thống và đội ngũ những người tham gia công tác tư vấn điều trị

Cung cấp kiến thức và hướng dẫn cho mọi người cách làm thế nào để xử lý các vấn đề gây ra từ rượu và ma túy, kể cả việc giáo dục và đào tạo cho những người nghiện đang hồi phục để giúp họ trở thành những tư vấn viên về chứng nghiện và những giáo dục viên đồng đẳng.

3.     Nâng cao sự hiểu biết về điều trị nghiện dựa trên bằng chứng và khuyến khích đối thoại cởi mở với quan điểm mở rộng sự hiểu biết về phương pháp điều trị dựa trên sự kiêng khem và lợi ích của việc điều trị này.

Cung cấp những thông tin chính xác, không thành kiến và không phán xét về việc sử dụng chất gây nghiện, về chứng nghiện và điều trị nghiện dựa trên bằng chứng nhằm tác động đến quan điểm của các nhà lãnh đạo, những người làm công tác y tế, báo chí v.v…Những công cụ để cung cấp thông tin gồm có quảng bá về mặt xã hội trên các phương tiện truyền thông, các bài diễn thuyết công khai, hội nghị, các chương trình giáo dục và đào tạo.

4.     Đảm bảo việc mở rộng nền tảng kiến thức, trao đổi thông tin, xác định và phổ biến những hiệu quả thực tiễn

Xây dựng, củng cố và giúp các đối tác hiểu và ủng hộ các dịch vụ điều trị dựa trên bằng chứng. Xây dựng cơ chế để phát triển việc hợp tác và chuyển giao kiến thức giữa các đối tác và các bên có liên quan.

5.     Nâng cao sự hiểu biết trong cộng đồng và nơi làm việc rằng chứng nghiện là một căn bệnh và lợi ích của phương pháp điều trị dựa trên bằng chứng là phòng chống HIV/AIDS.

Sử dụng các chiến dịch giáo dục công cộng, các phương tiện truyền thông đại chúng đáng tin cậy, cập nhật thông tin về các vấn đề mới và các xu hướng nghiên cứu hiện nay để nâng cao sự hiểu biết của công chúng về bản chất của chứng nghiện và các phương pháp can thiệp hiệu quả. Tìm cách tác động đến thái độ và quy chuẩn của cộng đồng. Xây dựng các chương trình thuộc cấp độ địa phương nhằm làm giảm sự kỳ thị và nỗi sợ hãi về ma túy.

Phát triển và hỗ trợ các hành động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) “Không rượu và ma túy ở nơi làm việc”.

6.     Đánh giá sự tiến bộ

Xây dựng khung giám sát và đánh giá nhằm đảm bảo rằng các dữ liệu và thông tin chương trình được thu thập hàng năm và cũng là một cách để chứng minh rằng điều trị nghiện dựa trên bằng chứng là một sự đóng góp quí giá cho việc phòng chống HIV/AIDS.

Các Dự án

Ở Việt Nam, NGO Fontana đã hoàn thành và lên kế hoạch cho nhiều dự án mới, gồm có

·       Giới thiệu phương pháp điều trị hiện đại và dựa trên bằng chứng cho một trung tâm cai nghiện ở TP. Hồ Chí Minh

·       Thành lập một nhà điều trị kết hợp sau cai - Half-Way House - chuyên về chăm sóc cơ bản và tư vấn gia đình tại quận Bình Thanh – TP. Hồ Chí Minh

·       Tháng 11/2010 NGO Fontana cùng với Hội Phòng chống HIV/AIDS TP. Hồ Chí Minh (HAA) đã thực hiện một dự án tuyên truyền vận động có tên Vượt qua Khoảng cách (Bridging the gap)

·       Dự án tuyên truyền vận động của HAA/NGO Fontana đã tạo nên sự quan tâm rất lớn của những nhà làm công tác y tế ở Việt Nam, những người đang rất muốn tìm hiểu thêm về phương pháp tư vấn và điều trị chứng nghiện một cách hiệu quả. Một dự án mới có tên là Xóa bỏ khoảng cách (Filling the Void) được thành lập để mở rộng nội dung và phạm vi dành cho những người làm công tác y tế ở các tỉnh khác của Việt Nam cũng như người làm công tác CSR ở những nơi làm việc

Các dự án được bắt đầu vào năm 2005 và được NGO Fontana và Qũy Dự án (một cơ chế tài trợ đặc biệt dành cho các tổ chức Phi chính phủ/Tổ chức Xã hội Dân sự của Đan Mạch). Họ đấu tranh để hỗ trợ các dự án và các đối tác của các tổ chức Phi chính phủ/Tổ chức Xã hội Dân sự (CSO) cấp địa phương ở các nước đang phát triển. Qũy này được Bộ Ngoại giao Đan Mạch tài trợ và được Trung tâm Tư vấn và Đào tạo Dự án (PATC) quản lý.

Bản dự thảo mới được NGO Fontana giới thiệu cho thấy tỷ lệ hồi phục ở Việt Nam cũng tương tự hoặc tốt hơn so với nhiều nước phương tây.

Hơn thế nữa, các chuyên gia Việt Nam và quốc tế (Cơ quan Quản lý Lạm dụng Chất gây nghiện và Sức khỏe tâm thần, SAMHSA, USA) đã đến thăm các dự án và nhận thấy đây là một phương pháp hiệu quả và có tính chất đổi mới để đối phó với vấn nạn ma túy đang gia tăng.

Bài học kinh nghiệm của chúng tôi từ những dự án trước là lý do để NGO Fontana xem xét làm thế nào đáp ứng nhu cầu thành lập một Mái ấm/Nhà tình thương dành cho những người nghiện nữ đang hồi phục sau cai nhưng có hoàn cảnh nghèo túng và không nhà, và một Mái ấm/Trung tâm Giáo dục dành cho trẻ lạm dụng rượu, ma túy và/hoặc các chất gây nghiện khác, trẻ đường phố hoặc trẻ đang sống trong những gia đình đổ vỡ/có vấn đề.

Có một sự kỳ thị rất lớn giữa những người nghiện ma túy nữ, và so với những người nghiện nam, người nghiên nữ không nhận được nhiều sự hỗ trợ từ gia đình. Nhà Tình thương là bước sau cùng trong quá trình chuyển tiếp giữa điều trị phục hồi và hòa nhập cộng đồng và sẽ hỗ trợ một nhóm còn chưa đủ mạnh bằng cách cung cấp cho họ một môi trường không rượu và ma túy, được tư vấn và hỗ trợ của những đồng đẳng viên là những người cũng đang trải qua quá trình hồi phục.

Những điều kiện cơ sở tốt như nói trên sẽ phát huy được chức năng quan trọng, vì chúng cho phép những người nghiện đang hồi phục thực hành được các kỹ năng sống tỉnh táo và kỹ năng đối phó trong một cộng đồng mà ở đó họ được bảo vệ và giúp đỡ. Bằng cách đó sẽ giúp và khuyến khích họ tìm kiếm cơ hội việc làm và học tập trong cộng đồng xung quanh.

Trong suốt những năm qua Chính Phủ Việt Nam đã hoạt động rất tích cực trong một Chương trình cấp Quốc gia về Bảo vệ Trẻ em. Một chương trình 5 năm cho giai đoạn 2011-2015 đã được phê duyệt vào tháng 2/2011. NGO Fontana và các đối tác mong được sử dụng kiến thức của mình về chứng nghiện và lạm dụng các chất gây nghiện để hỗ trợ cho các mục tiêu và mục đích của chương trình này đó là:

Tạo ra một môi trường sống lành mạnh và an toàn mà ở đó tất cả trẻ em đều được bảo vệ. Có những hành động tiên phong để ngăn ngừa, làm giảm và loại trừ các yếu tố rủi ro gây hại cho trẻ em, giảm thiểu tối đa số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và những trẻ là nạn nhân của lạm dụng và bạo hành. Giúp đỡ và khuyến khích sự phục hồi của trẻ trong các trường hợp đặc biệt và những trẻ là nạn nhân của lạm dụng và bạo hành, xúc tiến sự tái hòa nhập xã hội của trẻ và tiếp cận được các cơ hội phát triển một cách công bằng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Ý kiến bạn đọc (0)


Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu

Các tin khác:

  Thông tin về hoạt động dự án "Bứt Phá" Do NGO Fontana tài trợ
  Giới thiệu Dự án Dự phòng tích cực
  BÁO CÁO KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH DỰ PHÒNG TÍCH CỰC TẠI TP HỒ CHÍ MINH (10/2009 – 9/201
  Khóa tập huấn "Hiểu biết về chứng nghiện và các vấn đề liên quan.
  Khóa tập huấn "Hiểu biết về chứng nghiện và các vấn đề liên quan" dành cho Cán sự xã hội, cán bộ p
  Một số hình ảnh về các hoạt động của dự án "Lấp Đầy Khoảng Trống"
  Khóa đào tạo cho phó giám đốc và trưởng phòng giáo dục 15 trung tâm, trường cai nghiện ma túy
  Hội thảo Đồng thuận chia sẻ kinh nghiệm và triển khai hoạt động dự án "Lấp Đầy Khoảng Trống"
  Đào tạo giảng viên " ‘‘Nhận biết về chứng nghiện và các mô hình điều trị cai nghiện có bằng chứng’’
  Chương trình điều trị tâm lý 12 bước
  Chương trình 12 bước
  Giới thiệu Dự án "Lấp Đầy Khoảng Trống"
  Giới thiệu về NGO Fontana
  
  Điều trị chứng nghiện là gì?
  BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG DỰ ÁN“VƯỢT QUA KHOẢNG CÁCH ĐỂ MỞ RA MỘT KHỞI ĐẦU MỚI”

Sự kiện sắp diễn ra
CHÚC MỪNG NGÀY 

NHÀ GIÁO VIỆT NAM

20/11/2018


Loading...

Những điều bạn cần biết về CD4 [ 36257 | 0]


Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu [ 17212 | 0]


Tại sao phải tuân thủ điều trị? [ 12072 | 0]


Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả [ 9686 | 0]


Nghị Định Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP-(phần 2) [ 8540 | 0]

Hỗ trợ
Nguyễn Quang Bá
0938 447 862
BS Ánh Đông
0903383194
Thống kê
    Visitors: 4479247
    Online: 6

Liên kết website
Copyright © 2010 - 2011 WWW.HAAHCM.ORG
HỘI PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TP HỒ CHÍ MINH
ĐC: 121 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
ĐT: 08.39 309 309(234)
 Designed by Phongcachso1.vn