Ngôn ngữ:
   
Tin tức, sự kiện
  Mô hình tiếp cận 4.0: Cải tiến chiến lược tăng cường phát hiện nhiễm HIV
  09-01-2019 - 6:14 am

Phương pháp tiếp cận đổi mới, nhằm kết nối cộng đồng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV tiếp cận các thông tin liên quan đến dự phòng lây nhiễm, cũng như các dịch vụ xét nghiệm HIV mà họ lựa chọn. Từ đó, kết nối những người đã có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với HIV tới các liệu pháp điều trị kéo dài sự sống. Các tiếp cận này còn gọi là tiếp cận 4.0, đây là bước tiến mới nhất trong chiến lược được thực hiện từ nhiều năm trước.

Cải tiến phương pháp tiếp cận

Năm 2018, Dự án USAID SHIFT đã hợp tác với các địa phương trong lĩnh vực phòng, chống HIV triển khai mô hình tiếp cận 4.0. Trong nhiều năm qua, các đồng đẳng viên HIV nhận hỗ trợ hàng tháng để thực hiện việc tiếp cận nhóm đích có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, bao gồm nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và nhóm chuyển giới (TG). Họ thường lui tới các địa bàn quen thuộc với nhóm MSM hoặc cung cấp dịch vụ thăm khám và tư vấn giảm nguy cơ lây nhiễm và xét nghiệm HIV.

Năm 2014, tổ chức FHI 360 và Dự án USAID SMART TA đã bắt đầu thực hiện chương trình với tên gọi các phương pháp tiếp cận nâng cao (EOA), áp dụng hình thức khuyến khích dựa trên hiệu quả công việc thay cho hình thức chi trả hỗ trợ hàng tháng. Hoạt động này, thông qua hình thức chi trả dựa trên số lượng người được tiếp cận và số lượng ca nhiễm mới HIV được phát hiện, được áp dụng nhằm khuyến khích các nhân viên hỗ trợ cộng đồng, giúp tăng cường nỗ lực tiếp cận của họ cũng như nhắm tới những nhóm có nguy cơ cao hơn.

Trong năm 2016, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) thông qua Dự án SHIFT (được thực hiện bởi tổ chức FHI 360) bắt đầu hợp tác cùng CLB Bầu Trời xanh tại TPHCM đăng tải thông tin trên trang Facebook của họ. Ban đầu, hoạt động hợp tác chỉ nhằm tận dụng chức năng trò chuyện của Facebook để cung cấp dịch vụ tư vấn và đánh giá nguy cơ; và sau đó kết nối những khách hàng có nguy cơ cao tới các sự kiện để tiến hành xét nghiệm.

Những nỗ lực kể trên đã đạt được thành công lớn trong việc nhận diện khách hàng có nguy cơ cao thông qua tư vấn trực tuyến, kết nối họ tới các sự kiện để được xét nghiệm. Năm 2017, một chức năng khác là công cụ tự đánh giá nguy cơ trực tuyến đã được tích hợp bổ sung vào phương pháp tiếp cận từ trực tuyến đến trực tiếp (O2O). Đây được coi là bước tiến lớn, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều khách hàng có nguy cơ cần được tiếp cận.

Dự án USAID SHIFT đã hỗ trợ triển khai hoạt động tiếp cận trực tuyến và đánh giá nguy cơ nhằm đẩy mạnh việc tìm kiếm ca mới, đặc biệt trong các nhóm ẩn. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều nhóm đích tiềm năng chưa được tiếp cận vì họ không phải là thành viên của các nhóm trên Facebook, nơi các thông điệp và hình ảnh được quảng bá.

Vì vậy, một ý tưởng đã được đưa ra nhằm cải tiến mô hình với sự hỗ trợ của dữ liệu lớn (Big Data) cũng như các tính năng quảng cáo nhắm trúng đích của các mạng xã hội để tìm ca mới và kết nối họ tới sử dụng các dịch vụ. Phương pháp tiếp cận này có thể hướng tới bất kì nhóm đích nào đang trực tuyến, dựa trên mối quan tâm, hành vi của họ cũng như các kĩ thuật xác định mục tiêu quảng cáo sử dụng trên các nền tảng như Facebook, Google và Instagram.

Hỗ trợ tăng cường cho các mạng lưới cộng đồng

Với cam kết học hỏi và không ngừng cải tiến nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhóm đích, Dự án USAID SHIFT đã phối hợp với CLB Bầu trời xanh và Trung tâm phòng, chống AIDS TPHCM thực hiện chiến lược tiếp cận mới nhất này từ tháng 3/2018.

Phương pháp tiếp cận này, được biết đến với tên gọi tiếp cận 4.0, được xây dựng dựa trên phương pháp tiếp cận từ trực tuyến đến trực tiếp (O2O) và tận dụng các quảng cáo đăng tải trên các diễn đàn dành cho nhóm MSM và TG, bao gồm các ứng dụng hẹn hò cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới như Blued, và các nền tảng lớn khác như Facebook hay Google+, nhằm cung cấp cho khách hàngcó nhu cầu, các thông tin về dự phòng và xét nghiệm HIV.

Qua 6 tháng thực hiện tại TPHCM với kết quả khả quan, dự án USAID SHIFT đã tiếp tục phối hợp với các đối tác tại Hà Nội để mở rộng mô hình tiếp cận 4.0 trong tháng 9/2018.

Khách hàng khi nhấn vào các quảng cáo của tiếp cận 4.0 sẽ được dẫn tới một trang dành riêng cho tiếp cận 4.0 trên website của Trung tâm Phòng, chống AIDS ở TPHCM hay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội. Trên các trang này hiển thị các hình ảnh thu hút nhóm MSM và TG, và các thông tin chi tiết về dự phòng HIV, các dịch vụ HIV cũng như các sự kiện có hoạt động xét nghiệm. Khách hàng cũng có thể tiếp cận khảo sát đánh giá nguy cơ.

Dựa trên các hành vi mà khách hàng cung cấp, họ sẽ được đánh giá có nguy cơ cao hay thấp, và những người có nguy cơ cao được khuyến khích đăng ký xét nghiệm HIV. Khách hàng có thể lựa chọn xét nghiệm bằng các hình thức: Đến trực tiếp các phòng khám của dự án, hoặc đặt lịch hẹn xét nghiệm tại cộng đồng tại các sự kiện offline mà dự án hỗ trợ, hoặc đặt bộ tự xét nghiệm bằng dịch miệng chuyển phát đến nhà riêng.  

Các sự kiện offline trực tiếp, được tổ chức bởi CLB Bầu trời xanh ở TPHCM và Hải Đăng ở Hà Nội, là một yếu tố then chốt trong chiến lược tiếp cận 4.0. Không chỉ hỗ trợ tăng cường cho các mạng lưới cộng đồng, các sự kiện này thường có sự tham gia của một số nhân vật nổi tiếng, có sức ảnh hưởng và mang tới không gian vui vẻ, thân thiện khi thực hiện tư vấn và xét nghiệm cho nhóm MSM và TG, và cả nhóm được giới thiệu từ khảo sát đánh giá nguy cơ. Những người có kết quả phản ứng sẽ được kết nối tới dịch vụ tư vấn và xét nghiệm khẳng định, dịch vụ điều trị chăm sóc và các dịch vụ khác.

Mở rộng mô hình tiếp cận 4.0

Với việc xác định khách hàng mục tiêu là những người hiện đại và thường trực tuyến, cũng như việc lựa chọn các nền tảng và các nhóm mà cộng đồng MSM và TG thường sử dụng, Dự án USAID SHIFT có thể hỗ trợ các đối tác tại Hà Nội và TPHCM tập trung vào nhóm có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, đó là nhóm MSM và TG độ tuổi từ 16 đến 40.

Kể từ khi bắt đầu thực hiện từ tháng 3/2018, tiếp cận 4.0 đã tổ chức 3 sự kiện xét nghiệm tại cộng đồng ở TPHCM và 1 sự kiện tại Hà Nội.

Khi mô hình tiếp cận 4.0 được mở rộng từ TPHCM tới Hà Nội, Dự án USAID SHIFT đã tổ chức các buổi tọa đàm có sự tham gia của các cơ quan quản lý y tế và các đối tác cộng đồng để nhìn lại 6 tháng đầu thực hiện cũng như bảo đảm thành công khi thực hiện tại Hà Nội.

Trong các tháng tiếp theo, Dự án USAID SHIFT kỳ vọng sẽ hỗ trợ các đối tác địa phương tối ưu hóa các nền tảng trực tuyến nhằm cung cấp thêm thông tin cho các khách hàng được giới thiệu thành công từ các quảng cáo trực tuyến. Đồng thời, dự án cũng đang thực hiện các kế hoạch nhằm hỗ trợ các cơ quan chức năng và các đối tác tại các tỉnh Đồng Nai và Tây Ninh tiếp quản mô hình nói trên.

Trong lúc đó, các cán bộ của Dự án USAID SHIFT, các cơ quan quản lý y tế trung ương và địa phương và các nhân viên hỗ trợ cộng đồng sẽ tiếp tục thực hiện và cải tiến mô hình tiếp cận 4.0 thông qua việc cải thiện khả năng xác định khách hàng mục tiêu, tăng cường dịch vụ tư vấn trực tuyến, và kết nối nhóm có nguy cơ cao tới dịch vụ xét nghiệm, điều trị dự phòng, điều trị kháng virus và các thông tin về bảo hiểm y tế cũng như thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP). 

Trong thời gian tới, Dự án USAID SHIFT sẽ tiếp tục nâng cao kĩ năng và năng lực của các nhân viên hỗ trợ cộng đồng-trung tâm dẫn tới thành công của mô hình tiếp cận 4.0, cả trên nền tảng trực tuyến (thông qua dịch vụ tư vấn) và trực tiếp (thông qua dịch vụ tư vấn và xét nghiệm).

Thùy Chi

 


Ý kiến bạn đọc (0)


Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu

Các tin khác:

  HPTN 083-PrEP Việt: Nghiên cứu điều trị dự phòng HIV bằng thuốc tiêm hoặc uống cho MSM
  Triển khai mở rộng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm nhưng tăng cường quản lý các bệnh lây truyền
  Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình " Trăng Yêu Thương 2018"
  Vui hội Trăng rằm Trung Thu 2017
  Bình chọn online cho dự án Bảo Hiểm Y tế cho người nhiễm HIV
  Hội nghị thế giới về AIDS lần thứ 22 sẽ khai mạc ở Hà Lan
  Số ca nhiễm HIV/AIDS mới vẫn không giảm
  Khoa học xác nhận: “ U = U” “ K = K” “U = U 2018” “ Không phát hiện HIV = HIV không thể lây truyề
  Hướng dẫn chẩn đoán lao đồng nhiễm HIV
  Cẩn trọng với 4 bệnh truyền nhiễm mẹ lây cho con khi sinh thường
  Bé trai 20 tháng tuổi suy kiệt vì mắc HIV
  Tỷ lệ phụ nữ nhiễm HIV/AIDS tăng vọt
  Không có nguy cơ lây nhiễm HIV thông qua khạc nhổ, và nguy cơ cắn là không đáng kể, theo nghiên cứu
  Ký kết Chương trình phối hợp tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và côn
  Phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
  Phụ nữ chuyển giới và HIV
  Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ trong đáp ứng với HIV/AIDS
  Tổ chức tập huấn dự trù thuốc ARV nguồn Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2019
  Khởi động Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018-2020
  Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án phòng chống HIV/AIDS
  Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo triển khai Chỉ thị số 10/2017/CT-BYT
  Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ trong đáp ứng với HIV/AIDS
  Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03/2018
  Hội Phòng Chống HIV/AIDS Chúc mừng ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02/2018
  Hội Phòng Chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh Chúc Mừng Năm Mới 2018
  Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình văn nghệ tặng quà Vui Tết 2018
  Bộ Y tế tổ chức Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực HIV
  03 trường hợp thẻ BHYT hết hạn nhưng vẫn được thanh toán
  Hội Phòng chống HIV/AIDS Thăm và tặng quà cho bệnh nhân AIDS nhân ngày thế Giới PC AIDS 2017 Hội
  Không chủ quan với dịch AIDS, tiếp tục thực hiện mục tiêu 90 – 90 – 90
  Việt Nam đã cứu được gần nửa triệu người khỏi bị nhiễm HIV và cứu sống được 150 nghìn người thoát ch
  Bộ Y tế - BHXH Việt Nam: Tháo gỡ vướng mắc trong khám chữa bệnh BHYT
  Cấp mã số BHXH mới: Người dân được lợi gì?
  Đoàn công tác Cục Phòng chống HIV/AIDS thăm và làm việc tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành ph
  Tiếp cận mới về điều trị HIV và viêm gan C
  Giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế-xã hội
  Giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế-xã hội
  Dấu hiệu nhận biết con bạn chơi ma túy tem giấy
  TP HCM có nhiều người nghiện ma túy nhất nước

Sự kiện sắp diễn ra
Còn 16 ngày

CHÚC MỪNG 

TẾT NGUYÊN ĐÁN

KỶ HỢI 2019


Loading...

Những điều bạn cần biết về CD4 [ 37480 | 0]


Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu [ 17462 | 0]


Tại sao phải tuân thủ điều trị? [ 12160 | 0]


Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả [ 10300 | 0]


Nghị Định Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP-(phần 2) [ 8975 | 0]

Hỗ trợ
Nguyễn Quang Bá
0938 447 862
BS Ánh Đông
0903383194
Thống kê
    Visitors: 4530389
    Online: 8

Liên kết website
Copyright © 2010 - 2011 WWW.HAAHCM.ORG
HỘI PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TP HỒ CHÍ MINH
ĐC: 121 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
ĐT: 08.39 309 309(234)
 Designed by Phongcachso1.vn