Ngôn ngữ:
   
Tin tức, sự kiện
  Đoàn công tác Cục Phòng chống HIV/AIDS thăm và làm việc tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành ph
  27-10-2017 - 6:16 am

Nhằm kiểm tra giám sát các hoạt động Phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm, từ ngày 04-10/10/2017, Cục Phòng chống HIV/AIDS thành lập đoàn công tác kiểm tra tại một số tỉnh/thành phố. Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh là một trong những điểm làm việc của Đoàn.

Đoàn công tác do PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng làm trưởng Đoàn, tham gia Đoàn còn có đại diện lãnh đạo các Phòng thuộc Cục.
Tiếp và làm việc với đoàn có đại diện Lãnh đạo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo các khoa/phòng Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã được nghe Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh báo cáo kết quả hoạt động phòng chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm và kế hoạch triển khai 6 tháng cuối năm. Ước tính số người nhiễm HIV phát hiện tại TP.HCM là 53.960.000 trường hợp nhiễm HIV, số tử vong do AIDS là 1.309 trường hợp. Ước tính số người nhiễm HIV còn sống là 43.651.000 trường hợp. Số HIV nhiễm mới phát hiện trong 6 tháng đầu năm là 1.698 trường hợp, trong đó số HIV có hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh là 858 người so với cùng kỳ năm 2016 là 840 người, tỷ lệ có tăng so với cùng kỳ năm 2016. Như vậy, dịch HIV tại TP.HCM tập trung trong nhóm có hành vi nguy cơ cao. Trong đó tỷ lệ nhiễm HIV qua đường tiêm chích giảm (39,33% năm 2011 giảm 15% năm 2016); nam quan hệ đồng giới vẫn ở mức cao; nhóm PNMD tăng nhẹ so với năm 2015 (7,3% năm 2016 so với 7,3 % năm 2011). Như vậy xu hướng lây nhiễm qua đường tình dục có chiều hướng gia tăng ở đối tượng nguy có cao.
Trên địa bàn thành phố có 144 cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV (tăng 12 cơ sở so với năm 2016) trong đó: 24 phòng tư vấn HIV miễn phí; 24 khoa tham vấn tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố; 120 cơ sở PITC. Phòng xét nghiệm khẳng định có tổng số 14 cơ sở (9 thành phố; 05 tuyến quận/huyện) đang hoàn thiện hồ sơ cho 02 cơ sở tại huyện Hóc môn và Nhà Bè. TP.HCM đang tiếp tục triển khai mô hình xét nghiệm HIV tại Cộng đồng thông qua nhân viên tiếp cận cộng đồng, cộng tác viên y tế, xã hội.
Chương trình BCS, BKT bên cạnh những mặt đã làm được vẫn còn gặp nhiều khó khăn do hạn hẹp về kinh phí, số đối tượng tiếp cận thông qua hệ thống y tế khó khăn, chủ yếu thông qua các CBOs và mạng lưới người nhiễm HIV. Kinh phí chi cho đồng đẳng viên thấp: 500.000 đồng nên khó mở rộng chương trình.
Chương trình Điều trị Methadone: tính đến thời điểm này, tổng số cơ sở triển khai trên địa bàn thành phố là: 21 cơ sở; 19 cơ sở thuộc hệ thống Y tế, 01 cơ sở thuộc cơ sở LĐTBXH; 01 cơ sở tư nhân; dự kiến mở thêm 01 cơ sở tại Tân Phú; quận 3, Hóc Môn. Tổng số bệnh nhân đưa vào chương trình điều trị MMT là: 5.065 bệnh nhân đạt (63,31%) theo kế hoạch của thành phố là: 6000 bệnh nhân MMT; chỉ tiêu của TTgCP giao là 8000 bệnh nhân MMT. Trong kế hoạch triển khai đến cuối năm 2017 sẽ mở thêm 03 cơ sở tại quận tân Phú, Quận 3, huyện Hóc Môn đưa tổng số cơ sở điều trị MMT là 24 cơ sở chưa tính đến kế hoạch mở rộng điều trị MMT tại các cơ sở cai nghiện thuộc Sở Lao động thương binh và Xã hội thành phố triển khai theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân.
Chương trình Điều trị ARV: đã có 31 cơ sở điều trị ARV trên toàn thành phố và đã điều trị ARV cho 30.500 bệnh nhân HIV (trong đó số bệnh nhân ngoại tỉnh chiếm 30%). Tổng số xã/phường triển khai điều trị ARV là: 278/322 xã/phường cấp thuốc ARV cho 2.995 bệnh nhân. Số bệnh nhân bỏ trị chiếm 2,3% so với cùng kỳ năm 2016 có giảm (năm 2016 là 4,15%). Số bệnh nhân chuyển đổi phác đồ: đã chuyển được 769 bệnh nhân, còn lại 588 bênh nhân chưa chuyển đổi. Trung tâm sẽ đôn đốc các cơ sở hoàn thành sớm việc chuyển đổi phác đồ TDF/3TC/NVP.
Về công tác kiện toàn cơ sở điều trị ARV và mở rộng thanh quyết toán BHYT Có 04 bệnh viện tuyến thành phố đã kí hợp đồng Bảo hiểm xã hội; 24 Trung tâm Y tế quận huyện đã được thành lập theo mô hình Trung tâm Y tế dự phòng trong đó có 01 trung tâm đã thành lập phòng khám đa khoa, còn lại 09 TT chuẩn bị hồ sơ thành lập PKĐK; 06 TT không thành lập PKĐK. Hiện tại tất cả các cơ sở TTYT quận/ huyện chưa kí hợp đồngBHYT.
Chương trình truyền thông và huy và cộng cộng đồng triển khai khó khăn do kinh phí hạn hẹp
UBND thành phố đã ban hành công văn số 2855/UBND-VX về hỗ trợ chi phí mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV và hỗ trợ chi phí đồng chi trả đối với thuốc kangs virut HIV: 100% mua thẻ BHYT năm 2017 cho người nhiễm HIV tại HCM và ngoại tỉnh đang điều trị ARV và cư trú trên 6 tháng. Đồng chi trả 20% thuốc ARV.
Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long đã đánh giá cao sự nỗ lực của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh trong hơn 20 năm đã đạt được những kết quả đáng kể về triển khai toàn diện các chương trình. Tuy nhiên trong quá trình triển khai các hoạt động và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, Cục trưởng cũng đề nghị Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cần đẩy mạnh một số nội dung: 
Thứ nhất, trong thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh can thiệp cho nhóm nguy cơ cao thông qua các CBOs, nhân viên tiếp cận cộng đồng, hệ thống y tế quận/huyện. Tăng cường truyền thông tư vấn và cung cấp lợi ích BKT 1ml để các đối tượng sử dụng, đẩy mạnh số lượng bao cao su cấp cho PNMD, MSM và các cặp bạn tình. Việc triển khai điều trị MMT tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt kết quả tốt, tuy nhiên cần cập nhật hướng dẫn theo Nghị định Chính phủ 
Thứ hai, cần tăng cường tư vấn xét nghiệm HIV thông qua các mô hình thí điểm Prep, PITC, xét nghiệm dựa vào cộng đồng, đẩy mạnh chuyển gửi thành công xét nghiệm HIV đến cơ sở điều trị ARV, tăng số lượng xét nghiệm tải lượng virut HIV, CD4.
Thứ ba, tăng cường mở rộng điều trị ARV, hiện đã điều trị trên 30.000 bệnh nhân đạt 73% là thành công bước đầu tuy nhiên cần triển khai sớm kiện toàn hệ thống Y tế quận huyện theo mô hình Trung tâm y tế có 02 chức năng đảm bảo chức năng khám bệnh, chữa bệnh để kí hợp đồng với BHXH và thanh quyết toán các dịch vụ cho người nhiễm HIV.
Thứ tư, về thanh toán BHYT: Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu thanh toán thuốc ARV từ tháng 1 năm 2019, tuy nhiên trước mắt tất cả người nhiễm HIV được thanh toán gói dịch vụ HIV bao gồm: các XNCB, thuốc nhiễm trùng cơ hội, điều trị các bệnh đồng nhiễm Lao/HIV và viêm gan….
Thứ năm: khuyến khích mở rộng cơ sở y tế tư nhân có triển khai khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV. Tuy nhiên đối với các trường hợp nhiễm HIV điều trị ARV không khuyến khích bệnh nhân tự chi trả thuốc ARV sẽ gây kháng thuốc và khoa theo dõi quản lý bệnh nhân HIV.
Thứ sáu, nên tăng cường việc chuyển bệnh nhân về xã, phường, giảm tải số bệnh nhân tại Quận/huyện, giảm quá tải cho nhân viên y tế khi triển khai nhiều dịch vụ tại một cơ sở. Tăng cường tư vấn hỗ trợ và đào tạo cán bộ nhân viên y tế xã/phường.
Thứ bảy, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cần tập trung chỉ đạo các cơ sở điều trị HIV/AIDS tập trung chuyển nhanh số bệnh nhân còn lại (578 bệnh nhân) sang phác đồ TDF/3TC/EFV theo công văn hướng dẫn của Cục.
Về phía Cục, cam kết sẽ đảm bảo nguồn thuốc ARV trong năm 2018 cho thành phố Hồ Chí Minh từ các nguồn chương trình dự án tiến tới thanh quyết toán thuốc ARV qua BHYT đầu năm 2019. Riêng BCS, BKT đến năm 2018 Quỹ toàn cầu không hỗ trợ ngân sách để mua vật phẩm, do vậy thành phố Hồ Chí Minh cần có kế hoạch để đảm bảo triển khai hoạt động can thiệp giảm hại từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn hỗ trợ khác

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long, BS Nguyễn Hữu Hưng- Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tiếp tục thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu chuyên môn về công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố đảm bảo thực hiện cam kết thực hiện 90-90-90 tại Hồ Chí Minh trong thời gian tới. Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cam kết đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người nhiễm HIV theo mô hình phù hợp với thành phố trong giai đoạn hiện nay. Ưu tiên mở rộng thành lập các PKĐK khi các trung tâm y tế có đủ điều kiện đảm bảo triển khai cung cấp dịch vụ điều trị HIV và ký hợp đồng với BHXH thành phố. UBND đã lấy ý kiến về việc mở rộng triển khai thành lập các cơ sở điều trị MMT tại các Trung tâm cai nghiện thành phố và giao Sở LĐTBXH đầu mối thực hiện triển khai. Các nội dung khác của đoàn về số liệu, kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS cũng như hệ thống giám sát HIV giao Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tiếp thu và thực hiện theo khuyến nghị của đoàn.

 

Hải Huệ

 


Ý kiến bạn đọc (0)


Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu

Các tin khác:

  Mô hình tiếp cận 4.0: Cải tiến chiến lược tăng cường phát hiện nhiễm HIV
  HPTN 083-PrEP Việt: Nghiên cứu điều trị dự phòng HIV bằng thuốc tiêm hoặc uống cho MSM
  Triển khai mở rộng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm nhưng tăng cường quản lý các bệnh lây truyền
  Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình " Trăng Yêu Thương 2018"
  Vui hội Trăng rằm Trung Thu 2017
  Bình chọn online cho dự án Bảo Hiểm Y tế cho người nhiễm HIV
  Hội nghị thế giới về AIDS lần thứ 22 sẽ khai mạc ở Hà Lan
  Số ca nhiễm HIV/AIDS mới vẫn không giảm
  Khoa học xác nhận: “ U = U” “ K = K” “U = U 2018” “ Không phát hiện HIV = HIV không thể lây truyề
  Hướng dẫn chẩn đoán lao đồng nhiễm HIV
  Cẩn trọng với 4 bệnh truyền nhiễm mẹ lây cho con khi sinh thường
  Bé trai 20 tháng tuổi suy kiệt vì mắc HIV
  Tỷ lệ phụ nữ nhiễm HIV/AIDS tăng vọt
  Không có nguy cơ lây nhiễm HIV thông qua khạc nhổ, và nguy cơ cắn là không đáng kể, theo nghiên cứu
  Ký kết Chương trình phối hợp tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và côn
  Phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
  Phụ nữ chuyển giới và HIV
  Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ trong đáp ứng với HIV/AIDS
  Tổ chức tập huấn dự trù thuốc ARV nguồn Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2019
  Khởi động Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018-2020
  Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án phòng chống HIV/AIDS
  Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo triển khai Chỉ thị số 10/2017/CT-BYT
  Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ trong đáp ứng với HIV/AIDS
  Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03/2018
  Hội Phòng Chống HIV/AIDS Chúc mừng ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02/2018
  Hội Phòng Chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh Chúc Mừng Năm Mới 2018
  Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình văn nghệ tặng quà Vui Tết 2018
  Bộ Y tế tổ chức Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực HIV
  03 trường hợp thẻ BHYT hết hạn nhưng vẫn được thanh toán
  Hội Phòng chống HIV/AIDS Thăm và tặng quà cho bệnh nhân AIDS nhân ngày thế Giới PC AIDS 2017 Hội
  Không chủ quan với dịch AIDS, tiếp tục thực hiện mục tiêu 90 – 90 – 90
  Việt Nam đã cứu được gần nửa triệu người khỏi bị nhiễm HIV và cứu sống được 150 nghìn người thoát ch
  Bộ Y tế - BHXH Việt Nam: Tháo gỡ vướng mắc trong khám chữa bệnh BHYT
  Cấp mã số BHXH mới: Người dân được lợi gì?
  Tiếp cận mới về điều trị HIV và viêm gan C
  Giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế-xã hội
  Giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế-xã hội
  Dấu hiệu nhận biết con bạn chơi ma túy tem giấy
  TP HCM có nhiều người nghiện ma túy nhất nước

Sự kiện sắp diễn ra
Còn 16 ngày

CHÚC MỪNG 

TẾT NGUYÊN ĐÁN

KỶ HỢI 2019


Loading...

Những điều bạn cần biết về CD4 [ 37480 | 0]


Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu [ 17463 | 0]


Tại sao phải tuân thủ điều trị? [ 12160 | 0]


Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả [ 10301 | 0]


Nghị Định Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP-(phần 2) [ 8978 | 0]

Hỗ trợ
Nguyễn Quang Bá
0938 447 862
BS Ánh Đông
0903383194
Thống kê
    Visitors: 4530485
    Online: 4

Liên kết website
Copyright © 2010 - 2011 WWW.HAAHCM.ORG
HỘI PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TP HỒ CHÍ MINH
ĐC: 121 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
ĐT: 08.39 309 309(234)
 Designed by Phongcachso1.vn