Ngôn ngữ:
   
Thông tin về tâm lý, xã hội (Dự phòng)
  Hội thảo "Cập nhật hướng dẫn về Điều trị và Dự phòng HIV"
  16-12-2016 - 6:39 am

HIV/AIDS được phát hiện đầu tiên ở Việt Nam và tại thành phố HCM vào năm 1990, từ đó đến nay hơn 26 năm đã trôi qua, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), vẫn là nơi được xem như tâm điểm của đại dịch, tính đến tháng 10 năm 2016, toàn thành phố có 54.848 người nhiễm, 25.770 người chuyển sang giai đoạn AIDS và 10.676 người đã tử vong. Tuy nhiên số trường hợp nhiễm mới HIV, số trường hợp chuyển sang AIDS và tử vong do AIDS giảm đáng kể trong 5 năm qua. Do đâu chúng ta đạt được thành quả to lớn, giảm dần số ca nhiễm HIV mới mỗi năm đơn cử như trong báo cáo năm 2015 của UBPC AIDS thì số ca nhiễm mới của năm 2015 giảm 125 trường hợp, và giảm 163 ca chuyển sang AIDS, giảm 91 ca tử vong do AIDS so với năm 2011. Những kết quả này là nổ lực rất lớn của ngành y tế, của mạng lưới phòng chống AIDS Quận/Huyện, của các phòng khám ngoại trú và của cả các tổ chức cộng đồng tại thành phố trong hoạt động dự phòng và đặc biệt trong lĩnh vực điều trị cho bệnh nhân AIDS.

Nhằm mục đích giúp nhân viên y tế, các tổ chức, các đội nhóm hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS cập nhật thông tin, kiến thức mới về phơi nhiễm, điều trị và dự phòng HIV góp phần làm giảm tỉ lệ người nhiễm HIV mới. Ngày 10 tháng 12 năm 2016, Tại Saigon Prince Hotel, 63 Nguyễn Huệ, Quận 1. Hội Phòng chống HIV/AIDS TP TPHCM tổ chức Hội thảo “CẬP NHẬT HƯỚNG DẪN VỀ ĐIỀU TRỊ VÀ DỰ PHÒNG HIV” với sự tài trợ về kinh phí của công ty ABBVIE.

Đến tham dự diễn đàn với sự có mặt của bà Nguyễn Thị Hoài Thu-Nguyên Chủ Nhiệm UBVCVĐXH của Quốc Hội, Chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS Tp Hồ Chí Minh, BS Trương Xuân Liễu-Nguyên giám đốc sở Y tế TP TPHCM, Phó Chủ tịch Hội phòng chống HIV/AIDS TPHCM, TS.BS Lê Trường Giang-Chủ tịch Hội Y tế công cộng TPHCM, Phó chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS TP TPHCM, TS.BS Lê Mạnh Hùng-Phó Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh, BS Huỳnh Thu Thủy-đại diện Công ty Abbvie, Đại diện của các tổ chức quốc tế như FHI, Expertise France…, các bệnh viện, đại diện, các phòng khám ngoại trú, các bác sĩ, nhân viên y tế, tư vấn viên, nhân viên xã hội, các Chi hội, các nhóm tự lực đang làm việc trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS và  người có HIV tại thành phố Hồ Chí Minh.

  photo DSC01887_zps0oln8qe2.jpg

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu-Chủ tịch Hội PC HIV/AIDS TP Phát biểu khai mạc

Hội nghị đã được nghe 5 tham luận liên quan đến điều trị sau phơi nhiễm và nhu cầu và nhận thức của nhóm nguy cơ cao về dự phòng trước và sau phơi nhiễm. Nhiều ý kiến thảo luận và đề xuất nên triển khai dự phòng sau phơi nhiễm cho toàn dân thay vì chỉ áp dụng cho nhân viên y tế và 1 số ngành liên quan, để có thể thực hiện thành công mục tiêu 90 – 90 – 90 và  chấm dứt đại dịch AIDS  vào 2030 tại Việt Nam.

 photo 14_1481516405_zpscnskxcrr.jpg

TS.BS Lê Trường Giang-Phó chủ tịch Hội PC HIV/AIDS TP kết luận các nội dung chính của hội thảo

TS.BS Lê Trường Giang - Chủ trì Hội thảo, kết luận các nội dung sau:

1.     Điều trị ARV là vũ khí có tính chất quyết định kết thúc đại dịch HIV/AIDS, điều trị hiệu quả thì sẽ giảm khả năng lây nhiễm. Điều trị dự phòng và giảm tác hại vẫn phải tiếp tục phát triển để góp phần hạn chế ca nhiễm mới, nhưng điều trị dự phòng sau phơi nhiễm để họ không bị nhiễm HIV là cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên hiện nay chỉ mới tập trung cho CBYT còn người dân trong cộng đồng là số đông chưa tiếp cận được, có thể là nguyên nhân tăng nhiễm mới.

2.     Hội thảo kiến nghị: Cần phải mở rộng điều trị dự phòng ngoài nghề nghiệp. Với nhóm Nguy cơ cao thì điều trị dự phòng trước phơi nhiễm càng có hiệu quả nhưng đến giờ vẫn chưa có hướng dẫn nào của cơ quan y tế lớn nhất (BYT) ban hành nên đòi hỏi cần phải có thời gian.

3.     Thành phố Hồ Chí minh phải đi đầu trong việc triển khai điều trị sau phơi nhiễm cho người dân mà không chỉ là CBYT, làm được điều nay thì SYt, TTPC HIV/AIDS phải chủ trương, đi đầu trong triển khai điều trị sau phơi nhiễm HIV cho người dân cộng đồng, cần thực hiện:

+ Xây dựng một quy trình và phác đồ điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho người dân bình thường (dựa vào kinh nghiệm và tài liệu hướng dẫn trước đây trong điều trị do TNNN)

+ Mặt trận truyền thông phải bao phủ cho người dân có đủ và đúng kiến thức về điều trị  dự phòng phơi nhiễm HIV để bảo vệ cho chính mình (đề nghị Abbvie tài trợ kinh phí cho hoạt động truyền thông)

+ Phải có dịch vụ sẵn sàng, tiên lợi cho người dân, phải xã hội hóa. BV BNĐ đào tạo đội ngũ nhân viên cho các Quận /Huyện để có đủ nhân lực thực hiện.

+ Điều trị dự phòng cho người dân bằng BHYT thì cần phải tính toán, tuy nhiên Bộ Y Tế  duyệt cho phép Tp HCM thí điểm thì cần phải cho TP HCM mua được thuốc ARV giá rẻ - giải quyết cung ứng thuốc. Phải mở rộng điều trị nhưng phải có quản lý chặt chẽ./.

                                                                                              Người đưa tin : Quang Bá

 

 

 

 

 

 

 


Ý kiến bạn đọc (0)


Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu

Các tin khác:

  Hội nghị tổng kết dự án CDC
  Phơi nhiễm HIV do nghề nghiệp: 56,3% trong ngành y
  Đạp phải kim tiêm, điều trị phơi nhiễm HIV ở đâu?
  TPHCM: Báo động tái gia tăng trẻ lây nhiễm HIV từ mẹ
  Tham gia bảo hiểm y tế không chỉ là quyền lợi
  Thí điểm mô hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng
  Truyền thông góp phần giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS
  Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con - Những điều cần biết
  Nguy cơ và biện pháp phòng, tránh lây nhiễm HIV trong trường học
  Sức khỏe tâm thần – Những điều bạn cần biết

Sự kiện sắp diễn ra
Còn 16 ngày

CHÚC MỪNG 

TẾT NGUYÊN ĐÁN

KỶ HỢI 2019


Loading...

Những điều bạn cần biết về CD4 [ 37480 | 0]


Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu [ 17463 | 0]


Tại sao phải tuân thủ điều trị? [ 12160 | 0]


Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả [ 10301 | 0]


Nghị Định Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP-(phần 2) [ 8981 | 0]

Hỗ trợ
Nguyễn Quang Bá
0938 447 862
BS Ánh Đông
0903383194
Thống kê
    Visitors: 4530522
    Online: 6

Liên kết website
Copyright © 2010 - 2011 WWW.HAAHCM.ORG
HỘI PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TP HỒ CHÍ MINH
ĐC: 121 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
ĐT: 08.39 309 309(234)
 Designed by Phongcachso1.vn