Ngôn ngữ:
   
Thông tin về tâm lý, xã hội (Dự phòng)
  Tham gia bảo hiểm y tế không chỉ là quyền lợi
  14-06-2016 - 8:21 am

Lợi ích của bảo hiểm y tế với người nhiễm HIV đã rõ vì ngoài việc giúp mỗi người giảm gánh nặng về tài chính khi khám,chữa bệnh thì còn giúp người nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục suốt đời, nhất là trong thời gian tới nguồn thuốc ARV miễn phí do các tổ chức quốc tế viện trợ đang cắt giảm. Tuy nhiên trao đổi với một số người nhiễm HIV, chúng tôi lại khá bất ngờ khi nhiều người nhiễm HIV còn cho rằng tham gia bảo hiểm y tế còn là trách nhiệm của người nhiễm HIV.

Trách nhiệm với chính bản thân mình

Gặp anh Lê Văn H, một người nhiễm HIV tại hội nghị triển khai bảo hiểm y tế với người nhiễm HIV tại tỉnh Thanh Hóa, nếu không được giới thiệu thì chúng tôi không tin anh bị nhiễm HIV vì với bề ngoài rất khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Anh cũng rất cởi mởcho chúng tôi biết rằng anh đã nhiễm HIV từ nhiều năm và có lúc người chỉ có da bọc xương. Anh đã từng nghĩ rằng cuộc đời mình có lẽ chuẩn bị đặt dấu chấm hết. Tuy nhiên, cách đây 6 năm anh được giới thiệu điều trị ARV miễn phí và sức khỏe thay đổi rất nhanh. Anh tăng tới 8 cân chỉ sau 6 tháng điều trị. Hiện tại anh H có cuộc sống chưa thật sự dư giả nhưng với một mái ấm, một người vợ biết thương yêu gia đình và một đứa con trai 4 tuổi khỏe mạnh và như vậy anh cho là đủ. Khi chúng tôi hỏi anh nghĩ gì nếu tới đây không còn thuốc ARV viện trợ cấp miễn phí mà thuốc ARV được chi trả thông qua bảo hiểm y tế anh cho biết. “Tôi đã tham gia bảo hiểm y tế nhiều năm nay mặc dù thuốc ARV đang được cấp miễn phí. Tham gia bảo hiểm y tế không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mình mà còn là trách nhiệm với chính bản thân”. Anh giải thích rằng “với những người bình thường đóng bảo hiểm y tế nếu không bị bệnh thì không chỉ là may mắn với bản thân mà có thể số tiền đó có cơ hội giúp những người khác không may bị bệnh nhất là những người phải chi phí điều trị lớn, đó cũng là tính nhân văn hay nhân đạo của bảo hiểm y tế. Tuy nhiên với người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế thì cơ hội giúp người kháclà rất ít, dongười nhiễm HIV hay đauốm, nhất là khi đã phải điều trị bằng thuốc ARV thì phải điều trị cả đời. Dù thuốc ARV bây giờ rẻ rồi nhưng vẫn rất tốn kém và số tiền đóng mua thẻ bảo hiểm y tế không đáng là bao so với số tiền được hưởng khi điều trị HIV/AIDS. Như vậy tham gia bảo hiểm y tế với người nhiễm HIV không phải là đóng góp cho ai mà đó là đóng góp một phần cho chính mình, đó là sống có trách nhiệm với chính bản thân mình”.

 

Và trách nhiệm với gia đình và xã hội

Tham gia cuộc trò chuyện với chúng tôi hôm đó còn có anh Đinh Thế N, cũng là người nhiễm HIV đang được điều trị bằng thuốc ARV. Anh cho biết, gia đình anh cũng không khá giả gì nhưng anh chị vẫn cố gắng mua bảo hiểm y tế cho cả gia đình ba người. Anh nói rằng “nhiều người hay kêu ca rằng nếu mua bảo hiểm y tế sẽ tốn kém hoặc gia đình khó khăn không mua được. Đúng là nhiều gia đình cũng khó khăn nhưng mình xác định cái gì là quan trọng thì phải đầu tư thôi, sức khỏe là quan trọng nhất, chẳng ai muốn ốm đau nhưng nhiều gia đình đã khánh kiệt vì khi mắc bệnh hiểm nghèo chi phí rất lớn vì không có bảo hiểm y tế. Mình bị nhiễm HIV được điều trị ARV mới khỏe mạnh thế này. Người nhiễm HIV bệnh luôn bên mình biết thế nào được”.

Anh N cũng cho rằng tham gia bảo hiểm y tế không chỉ là trách nhiệm với bản thân mình mà còn là trách nhiệm với gia đình mình và xã hội. “Mình có sức khỏe thì gia đình không phải lo và không phải chi tiền khám chữa bệnh mà mình còn lao động giúp gia đình, đó là trách nhiệm với gia đình. Ở góc độ lớn hơn, cả nhà có tham gia bảo hiểm y tế thì mới có thể đóng góp chung vào cộng đồng, chia sẻ gánh nặng cho nhiều người khi ốm đau, bệnh tật để mình vì mọi người, mọi người vì mình. Đó là trách nhiệm xã hội. Bác sĩ còn cho biết nếu người nhiễm HIV được điều trị ARV sớm và liên tục có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho vợ con, người thân trong gia đình và cộng đồng. Đó cũng là trách nhiệm với cộng đồng”.

Chia tay anh H và anh N, chúng tôi những người đang vận động cho việc mở rộng bảo hiểm y tế với người nhiễm HIV trong lòng tràn đầy niềm vui và lạc quan. Vui và lạc quan vì với lộ trình đưa thuốc ARV thanh toán qua bảo hiểm y tế còn bao khó khăn trước mắt nhưng nhiều người nhiễm HIV đã biết sống vì trách nhiệm với chính cuộc sống của mình và sống vì cộng đồng, vì xã hội.

H.T


Ý kiến bạn đọc (0)


Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu

Các tin khác:

  Hội nghị tổng kết dự án CDC
  Hội thảo "Cập nhật hướng dẫn về Điều trị và Dự phòng HIV"
  Phơi nhiễm HIV do nghề nghiệp: 56,3% trong ngành y
  Đạp phải kim tiêm, điều trị phơi nhiễm HIV ở đâu?
  TPHCM: Báo động tái gia tăng trẻ lây nhiễm HIV từ mẹ
  Thí điểm mô hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng
  Truyền thông góp phần giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS
  Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con - Những điều cần biết
  Nguy cơ và biện pháp phòng, tránh lây nhiễm HIV trong trường học
  Sức khỏe tâm thần – Những điều bạn cần biết

Sự kiện sắp diễn ra
CHÚC MỪNG NGÀY 

NHÀ GIÁO VIỆT NAM

20/11/2018


Loading...

Những điều bạn cần biết về CD4 [ 36258 | 0]


Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu [ 17212 | 0]


Tại sao phải tuân thủ điều trị? [ 12072 | 0]


Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả [ 9686 | 0]


Nghị Định Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP-(phần 2) [ 8540 | 0]

Hỗ trợ
Nguyễn Quang Bá
0938 447 862
BS Ánh Đông
0903383194
Thống kê
    Visitors: 4479287
    Online: 6

Liên kết website
Copyright © 2010 - 2011 WWW.HAAHCM.ORG
HỘI PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TP HỒ CHÍ MINH
ĐC: 121 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
ĐT: 08.39 309 309(234)
 Designed by Phongcachso1.vn