Ngôn ngữ:
   
Thông tin về Y học (điều trị)
  Một phát hiện mới, một tin vui cho người nhiễm HIV để không phải uống thuốc ARV mỗi ngày.
  03-03-2015 - 6:47 am

Các nhà khoa học đã tạo ra một phân tử mới có nhiều hứa hẹn cho việc kiểm soát HIV mà không uống thuốc kháng virus hàng ngày…

Các phân tử là một can thiệp phạm vi rộng lớn hơn lên các chủng HIV trong phòng thí nghiệm. Các phân tử này tác động mạnh mẽ lên HIV. Ngoài ra, các phân tử được bảo vệ một cách an toàn từ khi nhiễm với vi rút HIV- như trong một thời gian nghiên cứu 40 tuần. Các tác giả lưu ý rằng các phân tử có khả năng có thể được sử dụng như một loại thuốc phòng ngừa cả và như là một điều trị. Những phát hiện mới xuất hiện trong 18 tháng hai vấn đề của tạp chí Nature.

"Phân tử của chúng tôi dường như là những chất ức chế mạnh nhất và rộng nhất của entry HIV cho đến nay được mô tả trong một nghiên cứu tiền lâm sàng."-Dr. Michael Farzan. Giáo sư, bộ phận của các bệnh truyền nhiễm tại Viện Nghiên cứu Scripps.

"Nghiên cứu đổi mới này hứa hẹn cho việc di chuyển chúng ta hướng tới hai mục tiêu quan trọng: đạt được sự bảo vệ lâu dài khỏi lây nhiễm HIV và đưa HIV vào thuyên giảm duy trì ở những người mắc bệnh mạn tính," Anthony S. Fauci, MD, giám đốc Viện Dị ứng nói và bệnh truyền nhiễm (NIAID), trực thuộc Viện Y tế Quốc gia.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Michael Farzan, Ph.D., một giáo sư tại khoa bệnh truyền nhiễm tại Viện Nghiên cứu Scripps ở Jupiter, Florida. Công trình này được tài trợ chủ yếu bởi NIAID.

Các phân tử mới được gọi là eCD4-Ig và sản phẩm của sự gắn kết chặt chẽ giữa hai thụ thể trên bề mặt của HIV mà virus sử dụng để gắn vào các thụ thể trên tế bào được gọi là CD4 và CCR5. Thông thường, khi HIV gắn vào các thụ thể này, nó sẽ mở ra một cánh cửa cho các tế bào hòa màng vào được bên trong. Tuy nhiên, khi eCD4-Ig gắn với HIV, nó có hiệu quả làm mất thụ thể của virus, ngăn chặn nó ra khỏi tế bào và ngăn không cho nó sinh sôi nảy nở.

 photo images 2_zpsgnid8k5h.jpg

Để tạo ra eCD4-Ig, các nhà khoa học lấy một phân tử kháng thể liên kết CD4 để vô hiệu hóa vi rus HIV, và hợp nhất nó với một đoạn ngắn protein gắn chặt vào các thụ thể liên kết CCR5. Cùng với nhau, hai nhánh của những phân tử làm tăng hiệu quả ngăn chặn HIV sinh sôi nảy nở.

Để kiểm tra xem eCD4-Ig sẽ bảo vệ con khỉ từ một vi rút HIV- như (virus suy giảm miễn dịch ở khỉ, hoặc SIV), các nhà khoa học tổng hợp hướng dẫn di truyền để làm cho các phân tử và đặt chúng bên trong một loại virus vô hại được gọi là nơi tập trung loại virus adeno-associated, hoặc AAV. Công cụ trị liệu bằng gen này được thiết kế như vậy mà một khi virus AAV biến đổi nhiễm một tế bào, nó sẽ gây ra các tế bào để làm eCD4-Ig vô thời hạn. Các nhà nghiên cứu tiêm AAV biến đổi gen trên bốn con khỉ. Sau đó, họ tiếp xúc với cả những con khỉ được điều trị và bốn con khỉ không được điều trị với  SIV sáu lần với liều lượng ngày càng cao hơn trong khoảng thời gian 34 tuần. Không con nào  trong số những con khỉ được điều trị đã bị nhiễm SIV, trong khi tất cả những con khỉ không được điều trị đã bị nhiễm virus adeno. Các phân tử eCD4-Ig được thực hiện trong các tế bào của con khỉ tiếp tục tồn tại trong máu của các con vật trong một hình thức đầy đủ chức năng và ở nồng độ bảo vệ cho toàn bộ thời gian 40 tuần.

Ngoài ra, các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong khi hệ thống miễn dịch của khỉ 'xem cả eCD4-Ig và kháng thể trung hòa một cách rộng rãi để virus HIV giống như các phân tử khác ở mức độ nào, các phản ứng miễn dịch không mong muốn tạo ra bởi eCD4-Ig là nhẹ hơn so với các chất do tiêm truyền rộng rãi trung hòa kháng thể HIV. Các nhà khoa học đã nghiên cứu các kháng thể này như một cách tiếp cận đầy hứa hẹn để tác động dự phòng kéo dài điều trị HIV.

"Phân tử của chúng tôi dường như là những chất ức chế mạnh nhất và rộng nhất của entry HIV cho đến nay được mô tả trong một nghiên cứu tiền lâm sàng," Tiến sĩ Farzan nói. "Nếu người ta có thể tiêm hoặc eCD4-Ig hoặc công cụ gen trị liệu của chúng tôi vào những người bị nhiễm HIV, nó có thể kiểm soát HIV trong thời gian dài trong sự vắng mặt của các loại thuốc kháng virus. Nghiên cứu sâu hơn sẽ giúp làm sáng tỏ sự hứa hẹn của các phương pháp này. "

Để xây dựng trên những phát hiện của họ, các nhà khoa học đang nghiên cứu cả hai khả năng chữa trị của eCD4-Ig ở khỉ nhiễm virus HIV và khả năng của eCD4-Ig để ngăn ngừa nhiễm trùng đối với một phạm vi rộng hơn của HIV và các chủng HIV khác.

NIAID đã tài trợ cho các nghiên cứu mới được công bố và liên tục thông qua một sáng kiến ​​gọi là Beyond HAART: Liệu pháp sáng tạo để kiểm soát HIV-1, trong đó hỗ trợ sự phát triển của chiến lược chống HIV trong trường hợp không có thuốc kháng virus. Đối tác chính của Tiến sĩ Farzan trong nỗ lực này là Ronald C. Desrosiers, Ph.D., thuộc Đại học Miami Miller School of Medicine; Guangping Gao, Ph.D., thuộc Đại học Massachusetts; và Tajib A. Mirzabekov, Ph.D., Biomirex Inc.

Nghiên cứu này đã được hỗ trợ bởi NIAID số khoản tài trợ R01 AI091476, AI080324 R01, P01 AI100263, AI058715 và R01. Nó cũng đã được hỗ trợ bởi số cấp P51 RR000168 từ Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Tài nguyên tại NIH.

NIAID tiến hành và hỗ trợ nghiên cứu - tại NIH, trên khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới - để nghiên cứu các nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm và miễn dịch qua trung gian, và để phát triển các phương tiện tốt hơn về phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các bệnh tật. Thông cáo báo chí, bản tin và các tài liệu khác liên quan đến NIAID có sẵn trên trang web của NIAID tại http://www.niaid.nih.gov.

Về Viện Y tế Quốc gia (NIH): NIH, cơ quan nghiên cứu y học của quốc gia, bao gồm 27 Viện và các Trung tâm và là một thành phần của Bộ Y tế và Dịch vụ con người. NIH là cơ quan liên bang chính tiến hành và hỗ trợ nghiên cứu y học cơ sở, lâm sàng, và tịnh, và đang điều tra nguyên nhân, điều trị, và phương pháp chữa trị cho cả bệnh thông thường và quý hiếm. Để biết thêm thông tin về NIH và chương trình của mình, hãy truy cập www.nih.gov.

Tóm lại:

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã thông báo về kết quả nghiên cứu P51 RR000168 do nhà tài trợ NIAID .

Thông cáo báo chí, bản tin và các tài liệu khác liên quan đến NIAID có sẵn trên trang web của NIAID tại http://www.niaid.nih.gov.

Một nghiên cứu cho kết quả:

Các nhà khoa học đã tạo ra một phân tử mới có nhiều hứa hẹn cho việc kiểm soát HIV mà không phải uống thuốc kháng virus hàng ngày. Các tác giả lưu ý rằng các phân tử này có thể được sử dụng như một loại thuốc dung để phòng ngừa và như là một thuốc điều trị cho người đã nhiễm HIV .

"Phân tử của chúng tôi dường như là những chất ức chế mạnh nhất và rộng nhất cho HIV cho đến nay được mô tả trong một nghiên cứu tiền lâm sàng." -Dr. Michael Farzan Giáo sư, bộ phận của các bệnh truyền nhiễm tại Viện Nghiên cứu Scripps.

"Nghiên cứu đổi mới này hứa hẹn cho việc di chuyển chúng ta hướng tới hai mục tiêu quan trọng: đạt được sự bảo vệ lâu dài khỏi lây nhiễm HIV, và đưa diều trị HIV duy trì ức chế ở mức thấp nhất có thể ở những người mắc bệnh mạn tính," Anthony S. Fauci, MD, giám đốc Viện Dị ứng nói và bệnh truyền nhiễm (NIAID), trực thuộc Viện Y tế Quốc gia.

Các phân tử mới được gọi là eCD4-Ig và sản phẩm của sự gắn kết chặt chẽ giữa hai thụ thể trên bề mặt của HIV mà virus sử dụng để gắn vào các thụ thể trên tế bào được gọi là CD4 và CCR5. Thông thường, khi HIV gắn vào các thụ thể này, nó sẽ mở ra một cánh cửa cho các tế bào hòa màng vào được bên trong tế bào chủ. Tuy nhiên, khi eCD4-Ig gắn với HIV, nó có hiệu quả làm mất thụ thể của virus, ngăn chặn nó ra khỏi tế bào và ngăn không cho nó sinh sôi nảy nở.

Để tạo ra eCD4-Ig, các nhà khoa học lấy một phân tử kháng thể liên kết CD4 để vô hiệu hóa vi rus HIV và hợp nhất nó với một đoạn ngắn protein gắn chặt vào các thụ thể liên kết CCR5. Đồng thời hai nhánh của những phân tử này làm tăng hiệu quả ngăn chặn HIV sinh sôi nảy nở.

Như vậy khi nghiên cứu này được áp dụng trong thực tế điều trị sẽ rất tốt cho việc dự phòng lây nhiễm HIV và tốt cho những người nhiễm HIV không có cơ hội tiếp cận với thuốc ARV.

Tuy vậy để được áp dụng nghiên cứu này để diều trị rộng rãi phải có sự cho phép của Liên hiệp quốc và Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ y tế Việt nam.

   Bs Ngô Thị Ánh Đông St theo Viện Y tế Quốc gia NIH

 ,

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Ý kiến bạn đọc (0)


Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu

Các tin khác:

  Việt Nam mua thuốc ARV rẻ hơn nguồn viện trợ từ 15-17%
  Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp và làm việc với Giám đốc điều phối chương trình PEPFAR
  Nghị Quyết về thực hiện mức giá điều trị METHADONE và chính sách sách hỗ trợ cho bệnh nhân Methadon
  Tự xét nghiệm HIV bằng que thử nước bọt chỉ hết có 20 phút
  Tổ chức Lễ khởi động dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại Việt Nam
  Chẩn đoán nhiễm HIV cấp tính có thể Giảm Transmission
  Ca ghép tạng đầu tiên giữa bệnh nhân dương tính với HIV
  Thử nghiệm thành công vaccine mới đặc trị HIV trên người
  34% số người nhiễm HIV mới là nữ giới
  Anh - Mỹ kết hợp thúc đẩy sản xuất thuốc trị HIV/AIDS tận gốc
  Điều trị ARV sớm, người nhiễm HIV sẽ có cuộc sống khỏe mạnh
  Điều trị thuốc ARV sớm và dự phòng mắc lao bằng ISONIAZID (INH) - Biện pháp dự phòng mắc lao hiệu qu
  Chẩn đoán bệnh lao bằng kỹ thuật GeneXpert – Cơ hội mới cho người nhiễm HIV ghi mắc lao
  Hầu hết Nhiễm HIV mới đến từ người nhiễm chưa được c hoặc không điều trị: Nghiên cứu
  Đột phá mới trong nghiên cứu về HIV/AIDS có thể tăng hiệu quả điều trị
  Bạn làm gì để phòng tránh các bênh nhiễm khuẩn do thực phẩm?
  Ăn uống hợp lý ngày Tết
  Cập nhật thông tin về điều trị HIV/AIDS
  Phụ nữ và các kiến thức cần biết quan đến HIV/AIDS
  Trẻ em OVC và các kiến thức liên quan đến HIV
  Sàng lọc và chẩn đoán lao trên người nhiễm HIV Nghiên cứu dựa trên bằng chứng
  Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu
  Tại sao phải tuân thủ điều trị?
  Kết thúc đại dịch HIV/AIDS
  Những điều bạn cần biết về CD4
  Các tế bào miễn dịch
  Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả
  Những điều bạn cần biết về xét nghiệm tài lượng vi rút HIV
  Điều trị HIV
  Phải chăng Điều trị sớm bằng thuốc ARV có thể chữa khỏi nhiễm HIV ở trẻ bị lây truyền từ mẹ?
  Điều trị ARV sớm cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể loại trừ trẻ nhiễm HIV từ mẹ

Sự kiện sắp diễn ra
CHÚC MỪNG NGÀY 

NHÀ GIÁO VIỆT NAM

20/11/2018


Loading...

Những điều bạn cần biết về CD4 [ 36433 | 0]


Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu [ 17240 | 0]


Tại sao phải tuân thủ điều trị? [ 12084 | 0]


Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả [ 9806 | 0]


Nghị Định Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP-(phần 2) [ 8622 | 0]

Hỗ trợ
Nguyễn Quang Bá
0938 447 862
BS Ánh Đông
0903383194
Thống kê
    Visitors: 4488337
    Online: 5

Liên kết website
Copyright © 2010 - 2011 WWW.HAAHCM.ORG
HỘI PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TP HỒ CHÍ MINH
ĐC: 121 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
ĐT: 08.39 309 309(234)
 Designed by Phongcachso1.vn