Ngôn ngữ:
   
Thông tin về Y học (điều trị)
  Trẻ em OVC và các kiến thức liên quan đến HIV
  01-12-2014 - 8:43 am

Từ giữa đầu năm 2000 đến cuối năm 2007, Vương Quốc Anh có 6.538 trẻ em sinh ra đời từ những bà mẹ nhiễm HIV và vào năm 2007 có 80 trường hợp lây nhiễm mới từ mẹ sang con. Tuy nhiên, việc mạo hiểm chữa trị chống lại loại vi-rút nhân bản đã làm sút giảm một số lớn những trường hợp lây nhiễm mới từ mẹ sang con ởVương Quốc Anh, nơi mà việc chữa trị được tiến hành rộng rãi và hiện nay chỉ còn dưới 1% nguy cơ một trẻ sơ sinh bị lây nhiểm từ mẹ, nếu quá trình mang thai được theo dõi và can thiệp từ đầu.

 

 

VỀ TRẺ SƠ SINH,TRẺ EM VÀ NHỮNG NGƯỜI TRẺ TUỔI

NHẰM GIÚP BẠN HIỂU THÊM VỀ HIV VÀ VIỆC ĐIỀU TRỊ

 

( Tài liệu nhỏ nầy dành cho các bậc cha mẹ và những người chăm sóc trẻ em đang bị nhiễm HIV.Tuy nhiên khi con của bạn bắt đầu nhận biết nhiều hơn về bệnh trạng của chúng, thì bạn có thể sử dụng quyển sách nầy như một nguồn thông tin hữu ích để đọc cho chúng nghe)

Khái quát:

   Mỗi ngày trên khắp thế giới ước lượng có khoảng 1,5000 trẻ em mới bị lây nhiểm HIV. Tổng số trẻ em bị lây nhiễm HIV hiện nay ước độ vào khoảng 2.5 triệu ; phần đông sống ở khu vực phía dưới sa mạc Sahara, châu Phi.

   Từ giữa đầu năm 2000 đến cuối năm 2007, Vương Quốc Anh có 6.538 trẻ em sinh ra đời từ những bà mẹ nhiễm HIV và vào năm 2007 có 80 trường hợp lây nhiễm mới từ mẹ sang con. Tuy nhiên, việc mạo hiểm chữa trị chống lại loại vi-rút nhân bản đã làm sút giảm một số lớn những trường hợp lây nhiễm mới từ mẹ sang con ởVương Quốc Anh, nơi mà việc chữa trị được tiến hành rộng rãi và hiện nay chỉ còn dưới 1% nguy cơ một trẻ sơ sinh bị lây nhiểm từ mẹ, nếu quá trình mang thai được theo dõi và can thiệp từ đầu.

Sự lây nhiễm 

   Hầu hết các trường hợp các trẻ em bị lây nhiễm từ mẹ( lây nhiễm dọc). Sự lây nhiễm nầy có thể xảy ra trong quá trình người mẹ mang thai, sinh con hoặc cho con bú. Nguy cơ bị lây nhiễm có thể giảm sút lớn nếu người mẹ biết áp dụng những cách phòng  ngừa thích hợp trong quá trình mang thai nhằm ngăn chặn hoạt động của vi-rút. Trong một số trường hợp đặc biệt, có thể phẩu thuật tử cung để lấy thai nhi ra, tuy nhiên điều nầy cũng không cần thiết nếu bà mẹ có thể sinh con bình thường khi vi-rút không hoạt động.Đứa bé sơ sinh cần được chăm sóc, điều trị chống vi-rút nhân bản từ tháng đầu tiên chào đời.. Muc đích của việc làm nầy là ngăn chận sự lây nhiểm HIV.  Vi-rút có trong sữa của mẹ cũng như trong máu. Đầu vú của bà mẹ cho con bú có thể bị rạn, chảy máu và lây nhiểm sang con ; vì thế không nên cho con bú sữa mẹ , đặc biệt là khi có sữa phù hợp dành cho bé.

  Giao hợp không an toàn cũng là con đường có khả năng lây nhiểm HIV đối với thanh niên. Trong những năm gần đây, con số lây nhiểm qua giao hợp và mang thai trong độ tuổi thanh thiếu niên đã gia tang.

   HIV cũng có thể lây nhiễm qua việc sử dụng chung kim tiêm hoặc dụng cụ khác đã được dùng để tiêm chích ma túy rồi, măc dù chưa có con số thống kê chính thức về số trẻ em nghiện ma túy ở Vương Quốc Anh.

   Việc dùng dụng cụ không khử trùng kỹ lưỡng khixâm mình và xỏ lổ tai  cũng có thể dẫn tới nguy cơ lây nhiểm HIV.

   Việc truyền máu , sử dụng các sản phẩm từ máu, cấy ghép mô cũng có thể dẫn đến lây nhiểm HIV. Mặc dù công việc nầy luôn được tiến hành và sang lọc kỹ.ở Vương Quốc Anh. Chúng ta cũng cần chú ý là không phải nước nào cũng làm tốt công việc nầy.

  Việc sử dụng những dụng cụ không dủng trong y học cũng có thể dẫn đến lây nhiễm HIV nếu máu bị nhiểm trủng và dụng cụ được sử dụng không được khử trùng kỹ.

Cuộc sống thường ngày

   Vi-rút HIV chỉ lây nhiểm nếu chất lỏng đã bị nhiểm vi-rút có thể vào người.Nếu được giữ gìn cẩn thận,hầu hết các sinh hoạt thường ngày cũng an toàn.

   Bạn không thể bị lây nhiểm bệnh khi dùng chung ly, muỗng,nĩa ,tách hoặc ăn chung thức ăn trên dĩa của người bị nhiểm HIV.Bạn cũng không thể bị lây nhiểm bệnh qua chỗ ngồi trong nhà vệ sinh, bệnh ho,cảm,nước mắt hay qua việc đánh nhau,cắn của trẻ nhỏ

   Không có một lý do gì mà một trẻ bi lây nhiểm HIV không thể đến trường học hoặc không cùng tham gia sinh hoạt , chơi đùa với các nhóm trẻ khác. Vấn đề là chúng ta phải có những đề phòng hữu hiệu nếu có xảy ra những sự cố như tai nạn nhẹ nhưng gây chảy máu hay những dịch khác trong người.Trường học và nhà trẻ cần có những dự phòng mang tính phổ biến rộng rãi khi tiếp xúc với dịch nhầy và máu của bất kỳ trẻ em nào. Thế nên cha mẹ không cần nói rõ tình trạng của con họ với nhà trường và nhà trẻ.

   Tắm và thay tả cho trẻ bị lây nhiểm HIV cũng an toàn .Chỉ cần phải cẩn thận không tiếp xúc trực tiếp với máu bị lây nhiểm.. Trường ho5cva2 nhà trẻ cũng cần thực tập dự phòng khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh và tả lót.Đa số cha mẹ e rằng có nguy cơ nào đó xảy ra cho họ, Thế nên họ cần biết là không cần thiết phải mang bao tay khi thay tả cho em bé.

Chữa trị: 

   Hiện nay có trên 20 loại thuốc chữa trị HIV, nhưng không phải tất cả đều dùng được cho trẻ em. Chữa tri HIV cho trẻ em khác với cách chửa trị ở người lớn.

   Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa nuốt được thuốc viên nên tốt nhất là dùng thuốc nước. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, liều thuốc bắt đầu  từ 3 tháng tuổi và thay đổi tăng dần theo trong lượng của cơ thể bé. Khi trẻ lớn hơn, liều thuốc sẽ thay đổi. Liều thuốc dùng cho trẻ em thường dựa trên trọng lượng cơ thể của chúng.

  

Uống thuốc viên:

   Trẻ con ( ngay cả người lớn) thường gặp khó khăn khi uống thuốc viên.Thế nên có những kỹ thuật giúp uống thuốc viên dễ dàng hơn do các y tá và nhân viên tâm lý tiến hành giúp đỡ khi cần.

   Nếu con bạn uống được thuốc viên rồi, chúng sẽ thích biểu diễn cho bạn xem khả năng uống thuốc của chúng. Nếu chúng gặp khó khan khi uống thuốc viên ở nhà, bạn phải sắp xếp để đưa chúng đến phòng mạch bác sĩ ngay, đừng để chúng bị mất một viên thuốc nào cả.

Tiêm phòng 

   Vi-rút HIV tác động đến hệ thống miễn nhiễm. Nếu không chữa trị, vi-rút sẽ làm yếu đi hệ thống nầy và gây trở ngại cho khả năng chống trả những bệnh lây nhiễm khác.

   Bệnh tật của trẻ con có thể phòng chống thông qua việc cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt ,tiêm phòng, hệ thồng miễn nhiễm.Trẻ em bị lây nhiểm HIV nên được hưởng các thứ miễn nhiễm như mọi trẻ em khác. Điều nầy giúp trẻ được bảo vệ khỏi các chứng lây nhiểm kha1cnhu7 sởi, quai bị, sốt phát ban và bại liệt.

   Tuy nhiên tránh tiêm phòng lao và sốt vàng da cho trẻ bị lây nhiểm HIV.

 Đội ngũ nhân viên y tế ở phòng mạch phòng chống HIV của con bạn sẽ hướng dẫn cho bạn biết cần phải tiêm phòng ,chủng ngừa loại thuốc nào vào lúc nào thì thích hợp với con của bạn.

Nói thằng, nói thật  

   Khó có thể nói ai là người cần thiết để biết về tình trạng lây nhiểm của một đứa trẻ. Đối với đứa trẻ, cha mẹ hay người giám hộ đương nhiên là phải biết rồi. Thường thì  cả cha và mẹ đều nhiểm HIV.; ít nhất là  người mẹ bị nhiểm HIV.

Những người nên  biết về tình trạng lây nhiểm của con bạn là những cán bộ y tế (chăm sóc sức khỏe) thường làm việc cùng gia đình bao gồm đội ngũ cán bộ y tế của phường,cảnh sát khu vực, cá bộ xã hộ được chỉ định giúp đỡ bạn. Bạn có thể bị căng thẳng về việc nói thật khi việc chẩn đoán bệnh còn quá mới mẻ nhưng bạn phải nói thật với họ để họ có cách xử sự đúng mức với con bạn hầu bảo đảm thực hiện thành công  giải pháp tối ưu. Nha sĩ chữa trị răng ,miệng cho con của bạn cũng phải được thông báo về tỉnh trạng con của bạn. Sự lây nhiểm có thể khởi đầu từ miệng của đứa trẻ và việc nầy cũng phải thực hiện dần dần theo thời gian.

  Đội trật tự trị an sẽ là người giúp gia đình bạn nói thật về tình trạng của con bạn  với bất cứ ai khi cần thiết. Đa số trẻ em bị lây nhiểm HIV ở Anh chỉ điều trị ngoai trú ở bệnh viện 3 hoặc 4 lần một năm, cũng ngang bằng với bất cứ 1 trẻ em  lành mạnh bình thường  ở trường học. Bạn nên hiểu rằng nếu có trường hợp đội thực hiện trật tự trị an xã hội buộc phải nói thật với một ai đó thì vì là trường hợp bức thiết có liên quan đến quyền lợi tốt nhất của con bạn

Nhu cầu đặc biệt 

  Mọi đứa trẻ bị lây nhiểm HIV đều có những nhu cầu đặc biệt về thực tế đời sống xã hội,tâm tư tình cảm và tâm lý.

   Sự quan tâm về tình cảm đối với trẻ bị lây nhiểm HIV rất quan trọng. Nhiều trẻ đau khổ vì mất người thân,anh,chị ,em - là những người đã chết vì bị lây nhiễm HIV.

   Từ sau bước chẩn đoán đầu tiên, đứa trẻ phải đối mặt với nhiều vấn đề ở các mức độ khác nhau : bị sĩ nhục, kỳ thị trong cuộc sống…Trong quá trình điều trị , đặc biệt cần đến sự giúp đỡ, hổ trợ tinh thần khi trẻ có một người thân qua đời hay phải đương đầu với những vấn đề khắc nghiệt của cuộc sống hoặc đối mặt với cái chết.

   Gia đình cần sự hổ trợ của đội thực hiện trật tự trị an xã hội. Ở Anh, quá trình nẩy diễn ra khi trẻ được 8 hoặc 9 tuổi.Chúng học hỏi dần từng phần của câu chuyện và thường là đến tuổi 12, chúng hiểu được thế nào là sự chẩn đoán bị lây nhiểm HIV và học cách sống với bệnh trạng của mình.

  Xây dựng một mạng lưới hổ trợ tốt chung quanh trẻ rất quan trọng. Mạng lưới hổ trợ nầy có thể đến từ gia đình, bạn bè, cán bộ chăm sóc y tế và các tổ chức được thành lập để hổ trợ cho những tình trạng cần thiết như vậy.Cán bộ tại trung tâm y tế HIV phài cung cấpđầy đủ thong tin chi tiết cho các tổ chức hộ đoàn nầy.

   Không bao giờ được tự ý nghưng việc chữa trị bệnh cho con của bạn mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.

   Những nguồn thông tin dưới đây có thể cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích về:

-          Tình hình lây nhiể HIV nơi học đường.

-         Hướng dẫn thực hành tốt đối với việc giúp đỡ trẻ con bị lây nhiểm và tác động bởi HIV.

-         Tìm hiểu trẻ em trong nước qua mạng CHIVA

 


Ý kiến bạn đọc (0)


Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu

Các tin khác:

  Việt Nam mua thuốc ARV rẻ hơn nguồn viện trợ từ 15-17%
  Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp và làm việc với Giám đốc điều phối chương trình PEPFAR
  Nghị Quyết về thực hiện mức giá điều trị METHADONE và chính sách sách hỗ trợ cho bệnh nhân Methadon
  Tự xét nghiệm HIV bằng que thử nước bọt chỉ hết có 20 phút
  Tổ chức Lễ khởi động dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại Việt Nam
  Chẩn đoán nhiễm HIV cấp tính có thể Giảm Transmission
  Ca ghép tạng đầu tiên giữa bệnh nhân dương tính với HIV
  Thử nghiệm thành công vaccine mới đặc trị HIV trên người
  34% số người nhiễm HIV mới là nữ giới
  Anh - Mỹ kết hợp thúc đẩy sản xuất thuốc trị HIV/AIDS tận gốc
  Điều trị ARV sớm, người nhiễm HIV sẽ có cuộc sống khỏe mạnh
  Điều trị thuốc ARV sớm và dự phòng mắc lao bằng ISONIAZID (INH) - Biện pháp dự phòng mắc lao hiệu qu
  Chẩn đoán bệnh lao bằng kỹ thuật GeneXpert – Cơ hội mới cho người nhiễm HIV ghi mắc lao
  Hầu hết Nhiễm HIV mới đến từ người nhiễm chưa được c hoặc không điều trị: Nghiên cứu
  Một phát hiện mới, một tin vui cho người nhiễm HIV để không phải uống thuốc ARV mỗi ngày.
  Đột phá mới trong nghiên cứu về HIV/AIDS có thể tăng hiệu quả điều trị
  Bạn làm gì để phòng tránh các bênh nhiễm khuẩn do thực phẩm?
  Ăn uống hợp lý ngày Tết
  Cập nhật thông tin về điều trị HIV/AIDS
  Phụ nữ và các kiến thức cần biết quan đến HIV/AIDS
  Sàng lọc và chẩn đoán lao trên người nhiễm HIV Nghiên cứu dựa trên bằng chứng
  Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu
  Tại sao phải tuân thủ điều trị?
  Kết thúc đại dịch HIV/AIDS
  Những điều bạn cần biết về CD4
  Các tế bào miễn dịch
  Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả
  Những điều bạn cần biết về xét nghiệm tài lượng vi rút HIV
  Điều trị HIV
  Phải chăng Điều trị sớm bằng thuốc ARV có thể chữa khỏi nhiễm HIV ở trẻ bị lây truyền từ mẹ?
  Điều trị ARV sớm cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể loại trừ trẻ nhiễm HIV từ mẹ

Sự kiện sắp diễn ra
CHÚC MỪNG NGÀY 

NHÀ GIÁO VIỆT NAM

20/11/2018


Loading...

Những điều bạn cần biết về CD4 [ 36433 | 0]


Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu [ 17240 | 0]


Tại sao phải tuân thủ điều trị? [ 12084 | 0]


Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả [ 9806 | 0]


Nghị Định Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP-(phần 2) [ 8622 | 0]

Hỗ trợ
Nguyễn Quang Bá
0938 447 862
BS Ánh Đông
0903383194
Thống kê
    Visitors: 4488347
    Online: 5

Liên kết website
Copyright © 2010 - 2011 WWW.HAAHCM.ORG
HỘI PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TP HỒ CHÍ MINH
ĐC: 121 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
ĐT: 08.39 309 309(234)
 Designed by Phongcachso1.vn