Ngôn ngữ:
   
Thông tin về Y học (điều trị)
  Phụ nữ và các kiến thức cần biết quan đến HIV/AIDS
  02-12-2014 - 2:43 am

Bất cứ ai, không phân biệt giớt tính, tuổi tác, nguồn gốc dân tộc hoặc địa vị trong cộng đồng ,đều có thể nhiểm HIV. Tại nước Anh từ 2001 đến 2006, con số phụ nữ được chẩn đoán mới nhiểm HIV đã vượt qua số người mới mắc bệnh trong nam giới, đặc biệt trong giới đồng tính và lưỡng tính. Ước tính khắp thế giới có hơn 33 triệu người đang bị lây nhiễm HIV; trong đó hơn phân nữa là phụ nữ và tại vùng dưới sa mạc Sahara Phi châu 60% con số người trưởng thành bị nhiễm bệnh là phụ nữ. Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh cao hơn trong chẩn đoán mới cho thấy sự lây nhiễm HIV trong phự nữ hiện đang tăng cao trong nhiều quốc gia.
Oval: 9

 


VÀI VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN PHỤ NỮ

 

Khái quát :

Bất cứ ai, không phân biệt giớt tính, tuổi tác, nguồn gốc dân tộc hoặc địa vị trong cộng đồng ,đều có thể nhiểm HIV.

Tại nước Anh từ 2001 đến 2006, con số phụ nữ được chẩn đoán mới nhiểm HIV đã vượt qua số người mới mắc bệnh trong nam giới, đặc biệt trong giới đồng tính và lưỡng tính. Ước tính khắp thế giới có hơn 33 triệu người đang bị lây nhiễm HIV; trong đó hơn phân nữa là phụ nữ và tại vùng dưới sa mạc Sahara Phi châu 60% con số người trưởng thành bị nhiễm bệnh là phụ nữ. Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh cao hơn trong chẩn đoán mới cho thấy sự lây nhiễm HIV trong phự nữ hiện đang tăng cao trong nhiều quốc gia.

Những khác biệt giới tính và HIV :

Khoa nghiên cứu về bệnh dịch và biểu đồ phát triển của HIV trong phụ nữ khác với phái nam. Phụ nữ có nguy cơ lớn hơn những người nam lưỡng tính trong vấn đề bị lây nhiễm HIV qua bộ phận sinh dục không được bảo vệ. Nguyên nhân chính của vấn đề là sự khác nhau về cấu tạo của bộ phận sinh dục giữa nam và nữ. ; vì thế, phụ nữ dễ bị nhiểm vi-rút hơn,

Phần lớn những chẩn đoán mới về việc lây nhiểm HIV tìm thấy trong độ tuổi 20-40 cho thấy tuổi trẻ là nguy cơ của sự lây nhiểm.Tuy nhiên điều nầy không có nghĩa là nguy cơ nhiểm bệnh giới hạn ở tuổ cao hơn mà có thể vì tỉ lệ kiểm tra y tế ở độ tuổi nầy thấp hơn.

Nguy cơ  lan truyền HIV gia tang do sự lây nhiểm lan truyền trong lãnh vực tình dục. Đa số phụ nữ mắc bệnh vì bộ phận sinh dục không được bảo vệ khi chia sẻ cùng một người bạn khác phái đã bị nhiểm bệnh.

Thế nên dù trong mối quan hệ có bền vững hay không, bạn đều phải quan tâm đến nguy cơ lây nhiểm HIV của bất cứ người nào đang chia sẻ với mình mà có thể bạn biết hoặc không biết đến.

Phụ nữ còn có thể gặp nhiều nguy cơ lây nhiểm HIV hơn, do thiếu kiến thức, hiểu biết về vấn đề an toàn tình dục. Hơn nữa tình trạng bất bình đẳng trong quan hệ cũng là vấn đề then chốt gây ra sự lây nhiểm HIV trong phụ nữ vì họ không có quyền lựa chọn để tự bảo vệ mình.Nếu bạn đã quan hệ cùng một người có dấu hiệu dương tính với HIV, bạn nên tham gia vào việc điều trị chống lại vi-rút nhân bản. Điều nầy sẽ giúp bạn giới hạn nguy cơ tiếp xúc với HIV, cũng như sẽ giúp  đang chia sẻ với bạn trong trường hợp họ âm tính với HIV hoặc sử dụng bao cao su bị rách

Sức khỏe tình dục :

Đa số phụ nữ bị lây nhiểm HIV gặp nhiều khó khan trong việc chữa trị phụ khoa do âm đạo có thể bị nấm, đẹn, bướu, lậu….Vi-rút HIV cũng tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn, nhiều người phàn nàn vấn đề kinh nguyệt không đều và lượng kinh nguyệt quá nhiều

Nếu bạn nhiểm HIV và trong độ tuổi sinh con, bạn cần được xét nghiệm cổ tử cung để  kiểm tra những thay đổi về tiền ung thư ở các tế bào bề mặt cổ tử cung. Con số phụ nữ bị nhiễm HIV có xét nghiệm cổ tử cung với kết quả bất thường có tỉ lệ cao gấp 10 lần so với phụ nữ bình thường. Ở Anh, những phụ nữ nhiểm HIV được khuyến cáo nên đi khám cổ tử cung mỗi năm một lần, so với 3 năm / lần  ở phụ nữ không mắc bệnh. Bác sĩ chữa tri cho bạn cũng nên giúp bạn soi âm đạo và tử cung trong lần chẩn bệnh đầu tiên.

Cách ngừa thai và sự thụ  thai :

Đa số phụ nữ nhiểm HIV đang trong độ tuổi sinh sản , chuẩn bị sinh con theo kế hoạch hoặc vỡ kế hoạch., là thành phần quan trong trong việc chữa trị HIV.Trong những lúc chẩn đoán cho bệnh nhân HIV N các  chuyên viên chăm sóc sức khỏe cần cần tư vấn, giáo dục, cung cấp kiến thức , giúp bạn lựa chọn đúng đắn phương pháp ngừa thai hoặc dụng cụ  phòng tránh thai thích hợp.

Bạn sẽ làm quen với các thuật ngữ về mối liên hệ giữa hai người cùng bị lây nhiểm HIV hoặc chỉ có  một người bị lây nhiểm:

    -  đồng bộ khi cả hai cùng mắc bệnh

    -  không đồng bộ: khi chỉ một trong hai người bị nhiểm bệnh mà thôi.

Dựa vào mối quan hệ giữa bạn và người chia sẻ cùng bạn  sẽ có những thuật ngữ như ngừa thai và chuẩn bị thụ thai . Những lựa chọn nầy sẽ rất hữu ích cho bạn .

Nhiều cách chữa trị HIV có thể làm giảm sút hiệu quả của việc ngừa thai. Nếu bạn được giúp phòng chống vi-rút nhân bản thì bạn cần được tư vấn xem cách ngừa thai nào phù hợp nhất cho bản than .Đối với một phụ nữ đã lây nhiểm HIV, cách ngừa thai lý tưởng là an toàn ,tiện lợi, tránh lây nhiểm HIV cho người chia sẻ với mình chưa bị lây nhiểm. Hiện nay bao cao su là phương pháp  ngừa thai duy nhất đồng thời tránh bị lây nhiểm HIV từ một người nam giới đã nhiểm bệnh và một phụ nữ chưa bị lây nhiểm.

Có con nhỏ / sinh con :

Đa số phụ nữ có HIV dương tính trong độ tuổi sinh sản, có thể sinh con khỏe mạnh với HIV âm tính trong mối quan hệ không đồng bộ.

Tuy nhiên có nhiều vấn đề phát sinh quanh HIV và việc mang thai mà bạn  cần xem xét nếu bạn có thai hoặc nghĩ đến việc lập gia đình.Một trong số những vấn đề chính yếu đó bao gồm mối nguy cơ lây truyền vi-rút từ bạn sang con của bạn dù việc chữa trị từ nhiều cách có thể làm giảm phần nào nguy cơ đó.Do đó, trước khi ngưng sử dụng biện pháp tránh thai, bạn nên tìm gặp bác sĩ hoặc y tá có chuyên môn về HIV để được tư vấn tốt nhất.

Sự lây truyền HIV từ mẹ sang con có thể xảy ra trong lúc mang thai, sinh con hoặc cho con bú sữa mẹ. và hầu hết các trường hợp lây nhiểm HIV ở trẻ là hậu quả lan truyền từ mẹ sang con (lan truyền dọc).Nguy cơ nầy có thể được giảm nhẹ nếu người mẹ thực hiện đúng mức những phương pháp phòng ngừa trong thời gian mang thai.; nó làm cho  vi-rút ngưng hoạt động.Trong chừng mực nào đó, việc phẩu thuật tử cung để lấy thai nhi ra được đặt ra. Tuy nhiên điều nầy không cần thiết và người mẹ có thể sinh co bình thường nếu vi-rút không hoạt động.Đúa trẻ phải được tiêm phòng, chăm sóc đúng mức trong tháng đầu đời, phòng ngừa lây nhiểm HIV. Vi-rút có trong sữa mẹ cũng như trong máu.từ núm vú của người mẹ bị rạn nứt , chảy máu khi cho con bú sẽ lây truyền cho con. Vì thế việc cho con bú sữa mẹ không được hoan nghênh,đặc biệt là các loại sữa tốt, phù hợp thay thế.

Phụ nữ lây nhiểm HIV giảm tỉ lệ mang thai và tang tỉ lệ phá thai , hư thai.

Điều trị khả năng sinh sản có thể thực hiện được.Chuyên viên chăm sóc sức khỏe của bạn. có thể cùng bạn trao đổi về vấn đề nầy và  nếu cần họ sẽ giới thiệu bạn đến với một chuyên gia điều trị trong lãnh vực sản khoa.

Sức khỏe về tinh thần và trạng thái sung mản về cảm xúc.

Nói chung người phụ nữ gặp  nhiều rắc rối về tinh thần và cảm xúc hơn phái nam, đặc biệt  là những người đang bị lây nhiểm HIV. Sự đau khổ về tinh thần dường như nhiều khi sau khi sanh. Nếu bạn rơi vào trường hợp nầy, hãy trao đổi với một thành viên của độ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Điều trị chống vi-rút nhân bản :

So với nam giới, đôi khi phụ nữ bị tác động mạnh hơn. Đối với thuốc điều trị chống lại vi-rút nhân bản. Tuy nhiên kết quả điều trị vẫn như nhau, không phân biệt giới tính.

Bạn không được tự ý ngưng sử dụng thuốc đang chữa bệnh nếu không được sự chấp thuận từ bác sĩ điều trị của bạn.

Người đăng: Quang Bá


Ý kiến bạn đọc (0)


Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu

Các tin khác:

  Việt Nam mua thuốc ARV rẻ hơn nguồn viện trợ từ 15-17%
  Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp và làm việc với Giám đốc điều phối chương trình PEPFAR
  Nghị Quyết về thực hiện mức giá điều trị METHADONE và chính sách sách hỗ trợ cho bệnh nhân Methadon
  Tự xét nghiệm HIV bằng que thử nước bọt chỉ hết có 20 phút
  Tổ chức Lễ khởi động dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại Việt Nam
  Chẩn đoán nhiễm HIV cấp tính có thể Giảm Transmission
  Ca ghép tạng đầu tiên giữa bệnh nhân dương tính với HIV
  Thử nghiệm thành công vaccine mới đặc trị HIV trên người
  34% số người nhiễm HIV mới là nữ giới
  Anh - Mỹ kết hợp thúc đẩy sản xuất thuốc trị HIV/AIDS tận gốc
  Điều trị ARV sớm, người nhiễm HIV sẽ có cuộc sống khỏe mạnh
  Điều trị thuốc ARV sớm và dự phòng mắc lao bằng ISONIAZID (INH) - Biện pháp dự phòng mắc lao hiệu qu
  Chẩn đoán bệnh lao bằng kỹ thuật GeneXpert – Cơ hội mới cho người nhiễm HIV ghi mắc lao
  Hầu hết Nhiễm HIV mới đến từ người nhiễm chưa được c hoặc không điều trị: Nghiên cứu
  Một phát hiện mới, một tin vui cho người nhiễm HIV để không phải uống thuốc ARV mỗi ngày.
  Đột phá mới trong nghiên cứu về HIV/AIDS có thể tăng hiệu quả điều trị
  Bạn làm gì để phòng tránh các bênh nhiễm khuẩn do thực phẩm?
  Ăn uống hợp lý ngày Tết
  Cập nhật thông tin về điều trị HIV/AIDS
  Trẻ em OVC và các kiến thức liên quan đến HIV
  Sàng lọc và chẩn đoán lao trên người nhiễm HIV Nghiên cứu dựa trên bằng chứng
  Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu
  Tại sao phải tuân thủ điều trị?
  Kết thúc đại dịch HIV/AIDS
  Những điều bạn cần biết về CD4
  Các tế bào miễn dịch
  Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả
  Những điều bạn cần biết về xét nghiệm tài lượng vi rút HIV
  Điều trị HIV
  Phải chăng Điều trị sớm bằng thuốc ARV có thể chữa khỏi nhiễm HIV ở trẻ bị lây truyền từ mẹ?
  Điều trị ARV sớm cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể loại trừ trẻ nhiễm HIV từ mẹ

Sự kiện sắp diễn ra
CHÚC MỪNG NGÀY 

NHÀ GIÁO VIỆT NAM

20/11/2018


Loading...

Những điều bạn cần biết về CD4 [ 36433 | 0]


Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu [ 17240 | 0]


Tại sao phải tuân thủ điều trị? [ 12084 | 0]


Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả [ 9806 | 0]


Nghị Định Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP-(phần 2) [ 8622 | 0]

Hỗ trợ
Nguyễn Quang Bá
0938 447 862
BS Ánh Đông
0903383194
Thống kê
    Visitors: 4488430
    Online: 8

Liên kết website
Copyright © 2010 - 2011 WWW.HAAHCM.ORG
HỘI PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TP HỒ CHÍ MINH
ĐC: 121 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
ĐT: 08.39 309 309(234)
 Designed by Phongcachso1.vn