Ngôn ngữ:
   
Câu hỏi thường gặp
  Vấn đề sinh con với các cặp vợ chồng nhiễm HIV-AIDS?
  08-04-2011 - 2:28 am

Từ khi được phát hiện cho đến nay, HIV luôn là thảm dịch nguy hiểm nhất. Nhưng liệu những người nhiễm HIV có thể ôm ấp hy vọng sinh ra những đứa con bình thường không? Dưới ánh sáng của khoa học, những cặp vợ chồng hoàn toàn có thể hi vọng và tin tưởng vào điều này.
1. Không phải đứa trẻ nào sinh ra từ những bà mẹ có H (trong trường hợp không được can thiệp) đều bị nhiễm bệnh

Các nghiên cứu khoa học đã chứng thực điều này và thực tiễn cuộc sống cũng cho thấy không phải 100% các bé đều nhiễm HIV nếu bậc sinh thành ra chúng mang trong mình căn bệnh tử thần ấy. Khả năng lây truyền từ mẹ sang con trong trường hợp không qua can thiệp mặc dù khá cao nhưng chỉ chiếm từ 25 – 40%.

Con số đưa ra có ý nghĩa gì? Thông qua con số này, mangthai.vn muốn giải thích rằng đứng trước căn bệnh thế kỷ vẫn còn tới 6, 7 phần may mắn đối với những “sinh linh” nhỏ bé, ngay cả khi người mẹ nhiễm HIV, các bé vẫn có thể chào đời khỏe mạnh bình thường mà không bị truyền bệnh.

Theo đó, những nạn nhân xấu số của căn bệnh bị cho là “cái chết được báo trước” nên thở phào nhẹ nhõm bởi quan niệm cho rằng một khi bạn có H trong người thì đứa con bạn sinh ra cũng chịu chung số phận với bạn là hết sức sai lầm. Xác suất chỉ là 25 – 40/100 thôi bạn ạ! Chưa đến mức tuyệt vọng hoàn toàn như bạn nghĩ đâu nhé!

2. Trường hợp có sự can thiệp của các biện pháp dự phòng, tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con cũng trượt giảm đáng kể

Độ trượt giảm có thể xuống tới 5%, liệu có tin được không?

Nếu là trước đây, chắc điều đó hơi khó tin, tuy nhiên, với những thành tựu hiện nay và tương lai sán lạn của ngành khoa học này thì mọi ước mơ vẫn có thể biến thành sự thật, song tất nhiên phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý, thể trạng, tinh thần… của từng người bệnh. Nếu bệnh của bạn đã chuyển qua giai đoạn AIDS, khả năng đứa con trong bụng không bị lây nhiễm sẽ nhỏ hơn.

Do vậy, lời khuyên chân thành của chúng tôi tới những bà mẹ có H muốn sinh con bình thường là nên đi xét nghiệm sớm để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy đến với bé.

Việc sử dụng một số loại thuốc kháng virus theo đúng phác đồ điều trị trong thai kỳ hoặc ít nhất là trong lúc sinh, mà phổ biến ở Việt Nam những năm gần đây là ARV, cho thấy có thể làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con một cách ngoạn mục, thậm chí chỉ còn khoảng 5%. Nếu mổ lấy thai chủ động, tỷ lệ lây nhiễm có thể giảm được đến 2%.

3. Với những ông bố, bà mẹ nhiễm HIV vẫn có thể dùng các phương pháp khác để sinh con khỏe mạnh bình thường

Lọc rửa tinh trùng là một trong những phương pháp hữu hiệu nếu trong gia đình bạn chỉ có người chồng nhiễm HIV bởi nhiều chuyên gia đã khẳng định virus có trong tinh dịch là những virus tự do và những virus ở dạng kết hợp với các tế bào khác không phải là tinh trùng.

Sử dụng phương pháp trên trước khi bơm cho người mẹ lúc rụng trứng có thể giảm được 99% HIV trong tinh dịch... giúp các cặp vợ chồng có H vẫn có thể sinh con bình thường. Nhiều trung tâm thụ tinh nhân tạo trên thế giới đã thực hiện thường quy việc lọc rửa tinh trùng để loại trừ HIV. Ngay cả khi người phụ nữ bị nhiễm bệnh thì việc lọc rửa tinh trùng và thụ tinh nhân tạo cũng vẫn có thể ngăn ngừa được sự lây nhiễm cho người đàn ông.

Thêm vào đó, những tiến bộ vượt bậc trong trị liệu, đặc biệt là các phương pháp hỗ trợ sinh sản càng làm tăng triển vọng có con khỏe mạnh ở những người nhiễm HIV.

Và tốt nhất để bé yêu ra đời an toàn và khỏe mạnh bình thường, bạn nên:

- Trước khi mang thai phải kiểm tra sức khỏe, nhận và thực hiện đầy đủ những tư vấn của bác sỹ cũng như can thiệp y tế.

- Làm đầy đủ các xét nghiệm ngay khi có dấu hiệu mang thai.

- Tuân thủ mọi chỉ định về phòng và điều trị bệnh của bác sỹ.

- Nắm rõ những kiến thức về HIV để phòng lây truyền sang con trước và sau khi sinh.

- Chuẩn bị tâm lý vững vàng, tạo niềm tin cho bản thân để tích cực giữ gìn sức khỏe và nuôi dưỡng con theo đúng chỉ dẫn.

Bạn thân mến! Những tiến bộ khoa học trên đây nhằm bảo vệ bé yêu tránh khỏi thảm họa HIV cũng là để bảo vệ quyền lợi được làm cha làm mẹ của những cặp vợ chồng nhiễm H, tuy nhiên ngay cả khoa học hiện đại nhất cũng không có phương pháp nào là tối ưu, vì vậy khi đứng trước quyết định sinh con bạn cũng cần phải phòng trước nguy cơ này. Hơn nữa, đối với các cặp vợ chồng nhiễm HIV khi sinh con cũng cần lưu ý đến vấn đề nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ sau khi trẻ chào đời, trẻ chào đời trong điều kiện bố mẹ nhiễm HIV sẽ có nhiều thiệt thòi, cha mẹ nếu có ý định sinh trẻ hãy chuẩn bị cho trẻ những điều kiện tốt nhất để tránh những thiệt thòi cho trẻ. Nếu bạn không đảm bảo được việc nuôi dưỡng và chăm sóc bé sau sinh thì bạn cũng cần lưu ý về việc có nên sinh bé hay không?

Ý kiến bạn đọc (0)


Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu

Các tin khác:

  Hệ thống phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
  Ở nước ta dịch nhiễm HIV/AIDS được phát hiện vào năm nào ? Diễn biến phát triển của đại dịch này ở n
  Bệnh AIDS được phát hiện khi nào ? Ở đâu ? Trên thế giới hiện có bao nhiêu người mắc căn bệnh này ?
  Đường lây truyền HIV?
  HIV/AIDS là gì?
  Những nguy cơ đe dọa kế hoạch mang thai của người nhiễm HIV-AIDS?
  Hỏi: HIV có lây truyền qua nước bọt và nước tiểu không?

Sự kiện sắp diễn ra
CHÚC MỪNG NGÀY 

NHÀ GIÁO VIỆT NAM

20/11/2018


Loading...

Những điều bạn cần biết về CD4 [ 36258 | 0]


Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu [ 17212 | 0]


Tại sao phải tuân thủ điều trị? [ 12072 | 0]


Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả [ 9689 | 0]


Nghị Định Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP-(phần 2) [ 8540 | 0]

Hỗ trợ
Nguyễn Quang Bá
0938 447 862
BS Ánh Đông
0903383194
Thống kê
    Visitors: 4479385
    Online: 5

Liên kết website
Copyright © 2010 - 2011 WWW.HAAHCM.ORG
HỘI PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TP HỒ CHÍ MINH
ĐC: 121 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
ĐT: 08.39 309 309(234)
 Designed by Phongcachso1.vn