Ngôn ngữ:
   
Câu hỏi thường gặp
  Những nguy cơ đe dọa kế hoạch mang thai của người nhiễm HIV-AIDS?
  06-03-2011 - 4:58 pm

Theo công bố chính thức của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 6.000 phụ nữ mang thai có H. Với tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con chiếm 25 - 40% như hiện nay, nếu không có bất cứ sự can thiệp nào thì hàng năm sẽ có trên 2.000 trẻ sinh ra bị nhiễm HIV.
 Điều này “đe dọa” rất lớn đến kế hoạch mang thai của những người có H bởi đằng sau nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hết sức khó lường đối với cả mẹ lẫn con và gia đình người bệnh. Đó có thể là những nguy cơ gì? Thời gian qua, mangthai.vn đã cố gắng thu thập nguồn thông tin chính xác, đầy đủ nhất để đem đến cho bạn lời giải đáp hữu ích về vấn đề chúng tôi muốn đề cập.

Mối lo âu trong lòng những bà mẹ có HIV

Lập gia đình, sinh con đẻ cái luôn là một quy luật bất di bất dịch, là nỗi khát khao cháy bỏng của tất cả những ông bố, bà mẹ trên thế gian này. Ngay cả với những người có H, không ai có thể tước đi đặc quyền ấy của họ. Đứng trước mâu thuẫn giằng xé giữa ước muốn mang thai và nguy cơ “đe dọa” kế hoạch mang thai, những người phụ nữ nhiễm HIV sẽ lựa chọn điều gì?


Theo chúng tôi, nên có thai hay không là do chính bản thân họ quyết định bởi như đã nói ở trên, có con là một nhu cầu, đồng thời là niềm hạnh phúc vô bờ của người phụ nữ. Song, để đi tới quyết định có nên mang thai khi bị nhiễm HIV hay không, chúng ta nên cân nhắc kỹ điều này, vì có rất nhiều nguy cơ luôn rình rập thai phụ và thai nhi nếu phụ nữ bị nhiềm HIV mang thai. Đó là các nguy cơ sau:

- Thai nhi có thể dị dạng, suy dinh dưỡng, chết lưu, dù hậu quả thế nào cũng ảnh hưởng rất lớn tới tương lai sau này của các bé.

- Khoảng 25 - 40% số trẻ sinh ra có thể bị nhiễm HIV. Nếu trẻ mắc bệnh, chúng khó lòng sống quá 5 năm và cho dù sống được thì cuộc đời của chúng lại tiếp tục vướng vào vòng luẩn quẩn của căn bệnh thế kỷ giống như cha mẹ chúng.

- Trẻ có thể phát triển kém hơn trẻ bình thường về cả sức khỏe, trí tuệ, độ linh hoạt... Điều này cũng rất đáng buồn và không hề công bằng đối với các em.

- Phụ nữ nhiễm HIV mang thai dễ chuyển sang giai đoạn AIDS, tử vong nhanh hơn và trẻ sớm trở thành mồ côi, mất đi sự bảo bọc, tình yêu thương của người mẹ.

Tất nhiên không ai muốn căn bệnh thế kỷ cướp đi quyền làm mẹ ở người phụ nữ nhưng chúng tôi khuyên bạn cần cân nhắc thật thận trọng trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chỉ khi nào người mẹ thật sự khỏe mạnh, kinh tế gia đình ổn định, tâm lý vững vàng, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về HIV/AIDS, đứa trẻ sinh ra được bảo đảm nuôi dưỡng đầy đủ thì lúc ấy hãy nghĩ đến chuyện sinh con.

Phụ nữ nhiễm HIV mang thai cần phải làm gì?

Trong vòng vài năm trở lại đây, các nhà nghiên cứu đã đem lại cho những người mang thai nhiễm HIV nhiều hy vọng hơn khi cho ra đời một số loại thuốc kháng virus HIV, điển hình nhất là sự xuất hiện của phương pháp điều trị ARV. Mặc dù không ngăn chặn triệt để được sự lây lan của loại virus này nhưng nếu các bà mẹ có H thực hiện theo đúng phác đồ điều trị thuốc ARV thì số trẻ bị lây nhiễm HIV từ mẹ sang con sẽ giảm đi đáng kể, có thể chỉ còn 5%, giúp khoảng 1.600 trẻ sinh ra không bị nhiễm bệnh.

Đây là tín hiệu thực sự đáng mừng phải không các bạn? Nhưng trước hết và quan trọng nhất đối với những phụ nữ có H và cả những người không nhiễm bệnh là bạn phải nắm được kiến thức về vấn đề này và chuẩn bị thật tốt về cả thể chất, vật chất lẫn tinh thần để chào đón những “thiên thần” bé nhỏ chào đời các bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)


Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu

Các tin khác:

  Hệ thống phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
  Ở nước ta dịch nhiễm HIV/AIDS được phát hiện vào năm nào ? Diễn biến phát triển của đại dịch này ở n
  Bệnh AIDS được phát hiện khi nào ? Ở đâu ? Trên thế giới hiện có bao nhiêu người mắc căn bệnh này ?
  Đường lây truyền HIV?
  HIV/AIDS là gì?
  Vấn đề sinh con với các cặp vợ chồng nhiễm HIV-AIDS?
  Hỏi: HIV có lây truyền qua nước bọt và nước tiểu không?

Sự kiện sắp diễn ra
CHÚC MỪNG NGÀY 

NHÀ GIÁO VIỆT NAM

20/11/2018


Loading...

Những điều bạn cần biết về CD4 [ 36257 | 0]


Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu [ 17212 | 0]


Tại sao phải tuân thủ điều trị? [ 12072 | 0]


Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả [ 9686 | 0]


Nghị Định Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP-(phần 2) [ 8540 | 0]

Hỗ trợ
Nguyễn Quang Bá
0938 447 862
BS Ánh Đông
0903383194
Thống kê
    Visitors: 4479239
    Online: 7

Liên kết website
Copyright © 2010 - 2011 WWW.HAAHCM.ORG
HỘI PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TP HỒ CHÍ MINH
ĐC: 121 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
ĐT: 08.39 309 309(234)
 Designed by Phongcachso1.vn