Ngôn ngữ:
   
Tình hình dịch, Báo cáo hoạt động
  Báo cáo hoạt động Hội Phòng chống HIV/AIDS TP. Hồ Chí Minh, Nhiệm kỳ I (2008 – 2013)
  07-10-2014 - 9:26 am

I. TÌNH HÌNH CHUNG:

   Giai đoạn 2005 – 2010 là thời kỳ mở rộng can thiệp để tiếp tục đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS. Hội Phòng chống HIV/AIDS được ra đời trong hoàn cảnh các tổ chức xã hội ở địa phương, các đội nhóm thiện nguyện, các tổ chức tôn giáo, cá nhân và khu vực tư nhân tham gia vào hoat động phòng chống HIV/AIDS còn mang tính chất đơn lẻ và chưa phát huy đúng mức sức mạnh của mình. Việc thành phố chuẩn bị tiếp nhận hơn 15.000 người sau cai trở về tái hòa nhập cộng đồng, đây là đối tượng có nhiều nguy cơ tái bùng phát dịch HIV, nhất là từ người nhiễm HIV tái nghiện chích ma túy.

Qua 5 năm hoạt động từ 27 ủy viên BCH và gần 300 hội viện tự nguyện tham gia hoạt động ban đầu, đến nay Hội đã mở rộng mạng lưới tổ chức với 22 Chi hội và trên 1.000 hội viên tham gia vào tổ chức Hội. Hoạt động Hội đã góp phần không nhỏ cùng Ủy ban Phòng chống AIDS thành phố và các ban ngành đoàn thể trong hoạt động dự phòng giảm hại lây nhiễm HIV/AIDS, chống kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, trẻ nhiễm, bị ảnh hưởng (OVC. Đặc biệt tạo điều kiện cho người có H tham gia tốt hoạt động dự phòng …

II. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG:

1. Công tác tổ chức Hội:

Hội xác định, công tác tổ chức là sự tồn tại và phát triển của tổ chức Hội.

- Công tác phát triển hội viên: Từ 300 hội viên và chưa có Chi hội, đến nay số hội viên đã tăng gấp 3 (trên 1.000 hội viên) và 22 Chi hội thành viên, gồm Chi hội người sử dụng ma túy hồi gia (IDU) & người nhiễm HIV (NCH); Chi hội thuộc Hội Phụ nữ Thành phố, phụ nữ mại dâm (PSW); Chi hội ở tổ chức Tôn giáo; Chi hội trong TT cai nghiện ma túy  tư nhân và  Chi hội đồng tính nam (MSM)

So với mục tiêu nhiệm kỳ I công tác phát triển hội viên đạt 352.7 % (1058/300 HV) và Chi hội đạt 220% (22/10 CH)

- Tình hình tổ chức nhân sự Ban chấp hành Hội và Chi hội khá ổn định:

+ Ban chấp hành Hội gồm 27 thành viên (ban đầu), đến nay là 29 thành viên.

+ Ban chấp hành các Chi hội: Có 4 Chi hội thay đổi chi hội trưởng do chuyển về tỉnh, nghỉ việc.

Hạn chế trong công tác kiện toàn tổ chức: chưa phát triển được Chi hội trong các tổ chức như: Chi hội Nhà báo, Hội Cựu chiến binh, Chi hội Hội Luật gia thành phố, Ủy ban Phòng chống AIDS, Chi hội trong các trường Đại học và Doanh nghiệp…, để thông qua lực lượng này chung tay cùng Hội truyền thông, tạo sự đồng thuận của các cấp lãnh đạo trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các Chi hội, đội nhóm, các tổ chức xã hội thiện nguyện phát huy thế mạnh của tổ chức mình trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn dân cư.

2. Hoạt động nâng cao năng lực:

Xác định thế mạnh của Hội, hầu hết ủy viên Ban Chấp hành và thành viên Hội đều đã tham gia hoạt động trong lĩnh vực này, nên thấu hiểu và nắm bắt được nhu cầu cần thiết và đưa ra các hoạt động thiết thực, phù hợp với nhu cầu của đối tượng trong từng thời kỳ.

a/ Công tác truyền thông:

Hội tập trung hoạt động truyền thông vào 3 đối tượng chính:

- Cán bộ lãnh đạo quận huyện, phường xã;

- Đối với cộng động:

- Đối với người có hành vi nguy cơ cao:

Tùy theo từng đối tượng để có nội dung và phương pháp tiếp cận phù hợp.

b/ Công tác tập huấn, nâng cao năng lực:

- Chủ yếu gởi hội viên tham dự các khóa tập huấn, hội thảo do các tổ chức Quốc tế, Ủy ban Phòng chống AIDS và các ban ngành tổ chức. Kết quả: 4.183 lượt hội viên tham dự 383 lớp tập huấn, hội thảo và truyền thông nhóm.

- Ngoài ra các Chi hội cũng năng động, tự tìm nguồn dự án và được nhiều tổ chức Quốc tế: UNAIDS, Care, HPI, Trung tâm Life, Cohed…giúp nâng cao năng lực, đào tạo giảng viên (TOT), tiếp cận dự phòng, chăm sóc….

3. Hoạt động chăm lo:

Hoạt động chăm lo là động lực, thể hiện sự quan tâm của Hội đối với hội viên và trẻ OVC. Hàng năm, nhân các ngày lễ tết, 1/12 Hội vận động các nhà hảo tâm, các công ty doanh nghiệp, các Chi hội và 1 phần từ nguồn ngân sách nhà nước… hỗ trợ, ủng hộ tiền, quà và tinh thần (văn nghệ, tham gia BTC…) cho khoảng 15.000 lượt NCH và trẻ OVC nghèo của Chi hội và các quận huyện của thành phố.

Hội ghi nhận sự đóng góp thường xuyên liên tục của Công ty Unilever Công ty cổ phần Dược mỹ phẩm May, Công ty Nutifood, Chi hội học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, các Chi hội người đồng tính (G3VN, Cùng Tiến, Glin, Hội quán Nghệ thuật); của cá nhân (Chị Chi và một số nhà hảo tâm giấu tên) vận động “kẻ ít người nhiều” những phần quà nhỏ, những tiết mục văn nghệ của các nghệ sỹ cho NCH nghèo, các trẻ em bị ảnh hưởng nhân các ngày lễ 1/6, Trung thu, Tết.

Ngoài ra các Chi hội, với vai trò là thành viên của các đội, nhóm mạng lưới (Mạng lưới Tình Bạn, SPN+, Liên minh Tiến tới tương lai…), đã vận động được các tổ chức Quốc tế nhiều năm liền hỗ trợ dinh dưỡng, học bổng, quà lễ tết cho NCH và trẻ OVC nghèo con hội viên.

Với tính chất Hội có “hội viên đặc thù” sức khỏe yếu, nên việc thăm hỏi lúc ốm đau, nằm viện cũng như tang chế thường xuyên được các Chi hội quan tâm: Vận động kinh phí ma chay, hỗ trợ vốn làm ăn tăng thu nhập ổn định cuộc sống cho gia đình đối tượng.

Đối với các hội viên và trẻ OVC thuộc Nghị định 67 (13) chưa được hưởng chế độ, Hội đã hướng dẫn hội viên và liên hệ với chính quyền địa phương tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện để các đối tượng được hưởng theo đúng quy định của nhà nước.

4. Hỗ trợ vốn tạo công ăn việc làm cho NCH:

      Qua báo cáo của các Chi hội, thì trên 80% hội viên có việc làm, từ công việc thời vụ đến các việc có ổn định trong các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp.

Công tác hướng nghiệp, dạy nghề, tạo công ăn việc làm được Hội cũng như các Chi hội rất quan tâm. Năm 2011, được sự hỗ trợ của tổ chức Chemonic và VCCI thành phố Hồ Chí Minh, vận động các doanh nghiệp đóng góp gần 70.000.000 đồng, Hội đã triển khai đến 2 Chi hội: Cuộc Sống Mới, Niềm Tin (15.000.000đ/CH) và 7 cá nhân với lãi suất 1%/năm. Số vốn được bảo toàn trên 90% (1 trường hợp chuyển khỏi TP, nên không thu hồi được).

   Khó khăn hiện nay là đa số các Chi hội không được hỗ trợ về sinh kế từ các tổ chức trong nước cũng như dự án. Thành phố có “Ngân hàng chính sách” trợ vốn cho người nghèo, nhưng hội viên của hội không thể vay được do: không có hộ khẩu ổn định, không có người bảo lãnh, Hội cũng chưa có kế hoạch làm việc với Ngân hàng để tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp giúp đỡ hội viên vay vốn.

    5. Hoạt động dự án:

    Trong nhiệm kỳ, Hội đã nhận được 10 dự án ngắn hạn từ 3 tháng đến 2 năm của Tổ chức Care, HPI, UNAIDS, CDC, Fontanna và Quỹ Bs Tùng với nguồn kinh phí nhỏ từ 2.400 USD – 49.000 USD, nhưng cũng đã giúp Hội tổ chức nhiều hoạt động nâng cao năng lực, chăm lo cho hội viên, tác động không nhỏ nhận thức của lãnh đạo trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS và chứng nghiện.

6. Hoạt động của Ban kiểm tra: (Báo cáo riêng).

7. Hoạt động khác:

- Tham gia cùng Ủy ban phòng chống AIDS xây dựng kế hoạch 5 năm hành động phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2011 – 2015 và tiếp các đoàn Quốc tế đến thành phố tìm hiểu về hoạt động PC HIV/AIDS…

   - Cử cán bộ tham gia Ủy ban phòng chống AIDS thành phố. Tham gia hoạt động giám sát “dự án thành phần VUSTA - Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS tại TP HCM”. Tham gia ban điều hành mạng lưới chăm sóc hỗ trợ NCH TP. Ngoài ra BCH các Chi hội tham gia trong ban điều hành nhiều tổ chức phòng chống HIV/AIDS trong cả nước, như: Mạng lưới VNP+, mạng lưới người lao động tình dục VN, mạng lưới người sử dụng ma túy VN (IDU), mạng lưới người đồng tính (MSM) VN…

III. KINH PHÍ: (Báo cáo riêng)

IV. NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ:

 1. Thuận lợi:

- Ủy viên ban chấp hành hội là những người đã kinh qua và giữ chức vụ trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS nhiều năm.

- Hội có mối quan hệ tốt với các ban ngành đoàn thể, nên công tác phối hợp hoạt động đạt hiệu quả cao.

- Hoạt động Hội luôn bám sát kế hoạch hoạt động của Đại hội nhiệm kỳ I và cụ thể hóa qua kế hoạch năm, 6 tháng. Căn cứ kế hoạch hoạt động phòng chống HIV/AIDS của thành phố và lồng ghép vào hoạt động của các ban ngành thành viên nên các mục tiêu đề ra trong Đại hội đều đạt và vượt chỉ tiêu.

- Lực lượng hội viên nòng cốt thuộc các Chi hội có kiến thức, kỹ năng do được tập huấn thường xuyên

- Các Chi hội đã biết phát huy thế mạnh dựa vào chính quyền địa phương, vận động các mạnh thường quân và nhiều tổ chức Quốc tế hỗ trợ dự án, kinh phí, hiện vật, cũng như nâng cao năng lực thông qua các khóa hội thảo, tập huấn... tạo điều kiện thuận lợi cho các Chi hội duy trì hoạt động.

- Công tác xã hội hóa trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS những năm gần đây cũng có chuyển biến tích cực. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân trong nước đã tham gia (các nhà thuốc: bán trợ giá BCS; Khách sạn: đặt BCS; là BCV truyền thông về HIV/AIDS cho CBCNV, tiếp viên...) và đóng góp kinh phí chăm lo cho NCH và trẻ OVC.

- Kỳ thị phân biệt đối xử nơi làm việc, trong các trường học giảm nhiều do các ngành đã đẩy mạnh truyền thông về Luật, Thành phố cũng có 1 số phòng trợ giúp pháp lý miễn phí, đây cũng là chỗ dựa giúp cho NCH, trẻ OVC khi nẩy sinh các vấn đề vướng mắc liên quan đến pháp luật.

2. Khó khăn:

- Kinh phí hoạt động do Hội tự vận động, tự trang trải, chủ yếu dựa vào 1 số dự án nhỏ và 1 phần kinh phí từ ngân sách nhà nước cho hoạt động 1/12

- Ban chấp hành là những người có trình độ, kinh nghiệm, nhưng do đa số đứng chân, nên thời gian dành cho hoạt động Hội còn ít, hoạt động chủ yếu từ cán bộ chuyên trách.

- Hầu hết các Chi hội không khai thác được nguồn vốn để hỗ trợ sinh kế cho hội viên.

- Các Chi hội khó khăn khi tập hợp hội viên sinh hoạt định kỳ, do hội viên ở rải rác, không có kinh phí tổ chức, chủ yếu lệ thuộc vào kinh phí dự án để phối kết hợp thực hiện.

V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:

1. Bám sát Nghị quyết Đại hội Hội Phòng chống HIV/AIDS nhiệm kỳ I và chương trình hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS từ 2005 – 2010 của Ủy ban phòng chống AIDS thành phố Hồ Chí Minh.

2. Tập thể Ban chấp hành đoàn kết, nhiệt tình, biết phát huy vai trò và thế mạnh của ủy viên ban chấp hành: đã nghỉ hưu, đương chức, tôn giáo và những hội viên đích của Hội.

3. Liên kết và phát huy thế mạnh của Ủy ban phòng chống AIDS và các ban ngành, tôn giáo... để phối hợp hoạt động nâng cao năng lực, chăm sóc tư vấn hỗ trợ sức khỏe cho hội viên, và vận động hội viên tích cực tham gia các hoạt động can thiệp dự phòng. Góp phần hạn chế lây nhiễm HIV/AIDS và sự kỳ thị đối với người có H tại cộng đồng.

4. Phát huy vai trò của Hội, các Chi hội trong việc vận động nguồn kinh phí từ các dự án Quốc tế, ngân sách nhà nước và các tổ chức  và cá nhân hảo tâm trong nước cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS của Hội./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Ý kiến bạn đọc (0)


Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu

Các tin khác:

  Báo cáo tổng kết hoạt động Hội Phòng chống HIV/AIDS TP năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016
  A. Báo cáo sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2011 2011 (phần 1)
  Báo cáo hoạt động Hội 6 tháng đầu nănm 2011 (Phần 2)
  Kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2011
  Báo cáo sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2012 (Phần 1)
  Báo cáo sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2012 (Phần 2)
  Phương hướng hoạt động năm 2013
  Báo cáo tổng kết hoạt động Hội năm 2012(phần 1)
  Báo cáo hoạt động Hội năm 2012 (phần 2)
  Báo cáo hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2013
  Phương hướng hoạt động Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh, Nhiệm kỳ II (2013-2018)
  Báo cáo sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2014
  Tình hình dịch HIV/AIDS hết năm 2013
   Tình hình dịch HIV/AIDS quý I năm 2014
  Tình hình dịch HIV/AIDS năm 2012
   Tình hình dịch HIV/AIDS năm 2011
  Phương hướng hoạt động năm 2012 của Hội PHòng chống HIV/AIDS TP
  báo cáo hoạt động Hội năm 2011 (Phần 2)
  Báo cáo kết quả hoạt động năm 2011 của Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Phần 1)
  Báo cáo kết quả hoạt động Hội Quý 1 năm 2011 và phương hướng hoạt động Quý 2 năm 2011
  Báo cáo hoạt động Hội năm 2010 và phương hướng hoạt động năm 2011.

Sự kiện sắp diễn ra
CHÚC MỪNG NGÀY 

NHÀ GIÁO VIỆT NAM

20/11/2018


Loading...

Những điều bạn cần biết về CD4 [ 36433 | 0]


Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu [ 17240 | 0]


Tại sao phải tuân thủ điều trị? [ 12084 | 0]


Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả [ 9806 | 0]


Nghị Định Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP-(phần 2) [ 8622 | 0]

Hỗ trợ
Nguyễn Quang Bá
0938 447 862
BS Ánh Đông
0903383194
Thống kê
    Visitors: 4488339
    Online: 5

Liên kết website
Copyright © 2010 - 2011 WWW.HAAHCM.ORG
HỘI PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TP HỒ CHÍ MINH
ĐC: 121 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
ĐT: 08.39 309 309(234)
 Designed by Phongcachso1.vn