Ngôn ngữ:
   
Thông tin về Y học (điều trị)
  Kết thúc đại dịch HIV/AIDS
  07-10-2014 - 9:07 am

TS,BS Lê Trường Giang-Chủ tịch Hội Y Tế Công Cộng, Phó Chủ tich Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh
HIV là một đại dịch của thế kỷ, loài người đã trãi qua hơn 30 năm chiến đấu với đại dịch và cũng đã gánh chịu những tổn thất lớn lao: hơn 30 triệu người đã chết, 34 triệu người đang sống với HIV và hiện nay mỗi năm lại có thêm 2,5 triệu người nhiễm HIV mới. Thế nhưng tại sao TP HCM lại xây dựng đề án điều trị sớm cho người nhiễm để tiến đến kết thúc đại dịch?

VN nói chung và đặc biệt tại TP HCM, kể từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện vào năm 1990, chúng ta đã phải mất 10 năm để kềm chế tốc độ phát triển của đại dịch và mất thêm 10 năm để từng bước đẩy lùi được đại dịch.

Ngày nay thế giới đã có thêm nhiều biện pháp can thiệp mới để phòng ngừa lây nhiễm HIV đã được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả, mở ra triển vọng kết thúc đại dịch trong tương lai. Đặc biệt là những lợi ích của điều trị sớm bằng thuốc kháng HIV (ARV) cho bản thân người nhiễm và phòng ngừa cho cả cộng đồng xã hội.

1.    BS nói rõ hơn về lợi ích của điều trị sớm bằng thuốc kháng HIV

Ngưỡng bắt đầu điều trị ARV đã được đề nghị sớm hơn vừa vì lợi ích cho sức khỏe bản thân người nhiễm, vừa giúp phòng lây HIV cho gia đình và cộng đồng. Việc xác định ngưỡng bắt đầu điều trị ARV cho người nhiễm HIV đã trải qua nhiều giai đoạn với nhiều cân nhắc giữa lợi ích và tác hại đối với sức khỏe và cuộc sống của người nhiễm. Lúc đầu ngưỡng điều trị được xác định khi số tế bào miễn dịch CD4 xuống dưới 200, là lúc hệ miễn dịch đã suy sụp, người nhiễm đã chuyển sang AIDS. Với thời gian, nhiều thuốc ARV mới đã ra đời, có tác dụng điều trị tốt hơn và ít tác dụng phụ hơn, giá thuốc cũng đã giảm nhanh nên những lợi ích của điều trị sớm đã ngày càng rõ ràng hơn. Do đó, từ năm 2011 tổ chức y tế thế giới đã nâng ngưỡng điều trị từ 200 lên 350 tế bào CD4 và hiện nay việc điều trị đã được khẳng định càng sớm càng tốt vì những lợi ích to lớn không chỉ cho bản thân người nhiễm mà còn giúp phòng lây nhiễm HIV cho gia đình và cộng đồng.

Đối với người nhiễm HIV, khả năng tử vong giảm rất đáng kể khi được điều trị sớm,. Do hệ miễn dịch sẽ không bị virut phá hủy nên người nhiễm sẽ không chuyển thành bệnh nhân AIDS và bị tử vong do AIDS. Các nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh một người nhiễm HIV ở độ tuổi 25, nếu có một cuộc sống tốt, được điều trị ARV sớm sẽ có sức khỏe tốt như người bình thường và có thể sống đến 70 tuổi. Do đó, nếu mở rộng điều trị sớm cho người nhiễm HIV thì AIDS không còn là bệnh “tử hình” mà trở thành một bệnh mạn tính có thể kiểm soát được, giống như tim mạch, đái tháo đường…

Mặt khác, khi được điều trị sớm chất lượng cuộc sống của chính người nhiễm được nâng cao và đặc biệt là tiết kiệm được chi phí điều trị. Nhờ điều trị hệ miễn dịch được phục hồi nên người nhiễm hầu như không bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Lợi ích này rất quan trọng vì vừa nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nhiễm vừa tiết kiệm được chi phí điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội, thường là rất tốn kém.

Dự phòng được nguy cơ lây nhiễm HIV cho vợ, chồng hoặc bạn tình không nhiễm, và đặc biệt là dự phòng lây truyền từ phụ nữ mang thai sang con. Khi người nhiễm HIV được điều trị sớm thì số lượng virut HIV trong máu sẽ giảm xuống rất thấp. Có rất nhiều người nhiễm sau khi được điều trị, số lượng virut giảm xuống dưới ngưỡng có thể phát hiện được, tức dưới 50 virut/1ml máu. Các nghiên cứu đã chứng minh nếu số lượng virut giảm xuống dưới 1000/ml máu thì hầu như không còn khả năng lây nhiễm cho người khác, nhất là qua quan hệ tình dục và qua lây truyền từ phụ nữ có thai sang con1,2,3.

Một nghiên cứu đa quốc gia, đa châu lục với mã số HPTN052 đã chứng minh những cặp không đồng nhiễm tức có 1 người nhiễm, 1 người không bị nhiễm, khi người nhiễm được điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình đến 96%, có nghĩa 100 người nhiễm được điều trị thì 96 người bạn tình sẽ không bị lây nhiễm, mức an toàn như vậy là rất cao1. Những nghiên cứu khác cũng đã chứng minh nếu một phụ nữ nhiễm HIV mang thai được điều trị ARV giảm được tải lượng HIV dưới 1.000 bản sao/ml máu thì tỉ lệ lây HIV cho thai nhi giảm rất đáng kể, có thể đạt dưới 2% 2,3

Từ những thành quả to lớn, cả trên thực tế lẫn nghiên cứu khoa học, ngày nay các nước trên thế giới đều khuyến khích điều trị sớm, tùy vào khả năng của mỗi quốc gia, mỗi gia đình và mỗi người nhiễm.

2.    Vậy Đề án ART sớm của TP sẽ được thực hiện như thế nào?

Ỡ Việt Nam ngưỡng điều trị hiện nay là CD4 xuống dưới 350 và Bộ Y tế đang xem xét để nâng ngưỡng này lên 500. Thành phố HCM đang chuẩn bị triển khai thực hiện đề án điều trị sớm hơn, bất kể lượng tế bào CD4 là bao nhiêu, bằng phương thức xã hội hóa, tức bệnh nhân sẽ đóng góp 1 phần chi phí cho việc điều trị.

Bên cạnh việc tiếp tục tăng cường các hoạt động phòng chống AIDS  đang làm, Đề án sẽ thực hiện các hoạt động truyền thông giáo dục và tư vấn nhằm vận động người có nguy cơ lây nhiễm HIV thực hiện xét nghiệm để phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV. Nếu xét nghiệm máu cho thấy số tế bào CD4 < 350 sẽ đưa họ vào chương trình điều trị miễn phí hiện có của thành phố. Nếu số tế bào CD4 > 350 sẽ thực hiện điều trị ngay cho họ bằng phương thức xã hội hóa, nếu bệnh nhân có đủ điều kiện tài chính.

Hiện nay đề án đang được UBPC AIDS TP xây dựng để trình Bộ Y tế và UBND TP phê duyệt. Nếu chương trình được triển khai tốt từ đầu năm 2014, hy vọng trong vòng 5 năm tới thành phố sẽ không còn bệnh nhân AIDS mới và sau đó sẽ không còn người chết do AIDS, từ đó sẽ tiến đến kết thúc đại dịch khi số người nhiễm mới không còn hoặc chỉ còn rất ít.

Ts. Lê Trường Giang

Chủ tịch Hội Y Tế Công cộng TPHCM,

Phó Chủ tịch Hội Phòng Chống HIV/AIDS TP HCM


Hiện nay đề án đang được UBPC AIDS TP xây dựng để trình Bộ Y tế và UBND TP phê duyệt. Nếu chương trình được triển khai tốt từ đầu năm 2014, hy vọng trong vòng 5 năm tới thành phố sẽ không còn bệnh nhân AIDS mới và sau đó sẽ không còn người chết do AIDS, từ đó sẽ tiến đến kết thúc đại dịch khi số người nhiễm mới không còn hoặc chỉ còn rất ít.

Ý kiến bạn đọc (0)


Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu

Các tin khác:

  Việt Nam mua thuốc ARV rẻ hơn nguồn viện trợ từ 15-17%
  Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp và làm việc với Giám đốc điều phối chương trình PEPFAR
  Nghị Quyết về thực hiện mức giá điều trị METHADONE và chính sách sách hỗ trợ cho bệnh nhân Methadon
  Tự xét nghiệm HIV bằng que thử nước bọt chỉ hết có 20 phút
  Tổ chức Lễ khởi động dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại Việt Nam
  Chẩn đoán nhiễm HIV cấp tính có thể Giảm Transmission
  Ca ghép tạng đầu tiên giữa bệnh nhân dương tính với HIV
  Thử nghiệm thành công vaccine mới đặc trị HIV trên người
  34% số người nhiễm HIV mới là nữ giới
  Anh - Mỹ kết hợp thúc đẩy sản xuất thuốc trị HIV/AIDS tận gốc
  Điều trị ARV sớm, người nhiễm HIV sẽ có cuộc sống khỏe mạnh
  Điều trị thuốc ARV sớm và dự phòng mắc lao bằng ISONIAZID (INH) - Biện pháp dự phòng mắc lao hiệu qu
  Chẩn đoán bệnh lao bằng kỹ thuật GeneXpert – Cơ hội mới cho người nhiễm HIV ghi mắc lao
  Hầu hết Nhiễm HIV mới đến từ người nhiễm chưa được c hoặc không điều trị: Nghiên cứu
  Một phát hiện mới, một tin vui cho người nhiễm HIV để không phải uống thuốc ARV mỗi ngày.
  Đột phá mới trong nghiên cứu về HIV/AIDS có thể tăng hiệu quả điều trị
  Bạn làm gì để phòng tránh các bênh nhiễm khuẩn do thực phẩm?
  Ăn uống hợp lý ngày Tết
  Cập nhật thông tin về điều trị HIV/AIDS
  Phụ nữ và các kiến thức cần biết quan đến HIV/AIDS
  Trẻ em OVC và các kiến thức liên quan đến HIV
  Sàng lọc và chẩn đoán lao trên người nhiễm HIV Nghiên cứu dựa trên bằng chứng
  Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu
  Tại sao phải tuân thủ điều trị?
  Những điều bạn cần biết về CD4
  Các tế bào miễn dịch
  Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả
  Những điều bạn cần biết về xét nghiệm tài lượng vi rút HIV
  Điều trị HIV
  Phải chăng Điều trị sớm bằng thuốc ARV có thể chữa khỏi nhiễm HIV ở trẻ bị lây truyền từ mẹ?
  Điều trị ARV sớm cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể loại trừ trẻ nhiễm HIV từ mẹ

Sự kiện sắp diễn ra
CHÚC MỪNG NGÀY 

NHÀ GIÁO VIỆT NAM

20/11/2018


Loading...

Những điều bạn cần biết về CD4 [ 36433 | 0]


Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu [ 17240 | 0]


Tại sao phải tuân thủ điều trị? [ 12084 | 0]


Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả [ 9806 | 0]


Nghị Định Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP-(phần 2) [ 8622 | 0]

Hỗ trợ
Nguyễn Quang Bá
0938 447 862
BS Ánh Đông
0903383194
Thống kê
    Visitors: 4488496
    Online: 5

Liên kết website
Copyright © 2010 - 2011 WWW.HAAHCM.ORG
HỘI PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TP HỒ CHÍ MINH
ĐC: 121 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
ĐT: 08.39 309 309(234)
 Designed by Phongcachso1.vn