Ngôn ngữ:
   
Tình hình dịch, Báo cáo hoạt động
  Báo cáo hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2013
  07-10-2014 - 9:26 am

I. Kết quả hoạt động như sau:

1. Công tác Tổ chức Hội:

1.1. Kiện toàn tổ chức các Chi hội:

  - Hội phát triển thêm 04 Chi hội gồm (Chi hội PC HIV/AIDS G3VN; Chi hội PC HIV/AIDS G-link Việt Nam; Chi hội PC HIV/AIDS BGB và Chi hội PC HIV/AIDS Sương Mai) tổng số hội viên: 1,058 và 22 Chi hội (22 Chi hội hiện có là 850 hội viên; Hội viên cá nhân: 179). Trong đó:

    + 10 Chi hội người sử dụng ma túy và Người Có H (Gia Đình Vươn lên, Niềm Tin, Tình Bạn 1, Tình Bạn 4, Cuộc Sống Mới, Phát Tâm, Vì Nhau, Sương Mai, Tương Lai Hồng và BGB)

    + 3 Chi hội can thiệp trên phụ nữ bán dâm (Hội Phụ nữ quận 1, 7 và Trung tâm Ánh Dương)

    + 2 Chi hội Tôn giáo (Chùa Kỳ Quang 2 và Học Viện Phật Giáo VN tại TP Hồ Chí Minh)

    + 2 Chi hội trung tâm cai nghiện ma túy tư nhân (Làng Bình Minh và Đức Thanh Tâm)

    + 5 Chi hội MSM (Cùng Tiến, Sống Thật, G3VN, Hội quán Nghệ Thuật và G-link Việt Nam)

(Đình kèm Phụ lục 1)

2. Hoạt động “Nâng cao năng lực”:

- Gửi 02 Nhân viên xã hội nhóm Xuân Vinh tham dự lớp tập huấn bộc lộ tình trạng nhiễm HIV/AIDS cho trẻ em, do Ủy ban Phòng chống AIDS phối hợp với bệnh viện Nhi Đồng 1 tổ chức.

- Gửi 03 Nhân viên xã hội mới tuyển tham dự lớp tập huấn kiến thức cơ bản về tư vấn cơ bản trong chương trình Phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, do Ủy ban phòng chống AIDS phối hợp với bệnh viện Từ Dũ tổ chức.

- Gửi 02 Nhân viên xã hội tham dự lớp tập huấn chăm sóc ca bệnh tại cộng đồng trong chương trình Phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, do Ủy ban phòng chống AIDS phối hợp với TTSKSS tổ chức.

- Gửi 02 hội viên thuộc Chi hội Tình Bạn 4 và Chi hội Sống Thật tham gia “Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm khu vực Phía Nam về chương trình tiếp cận cộng đồng năm 2013”.

- Gửi 27 Hội viên thuộc các Chi hội tham dự Sinh hoạt mạng lưới với chủ đề “Hành động của bạn hướng tới chấm dứt AIDS” Do mạng lưới chăm sóc, hỗ trợ thành phố phối hợp với Ủy ban Phòng chống AIDS TP tổ chức.

- Cử nhân viên tham dự 8 đợt hội thảo và tập huấn về

+ Nhu cầu và năng lực tư vấn, trợ giúp pháp lý cho NCH do Viện NC Chính sách, Pháp luật và Quỹ hỗ trợ các sáng kiến tư pháp và phát triển tổ chức.

+ Tham dự tập huấn thiết kế và triển khai hoạt động truyền thông  dựa trên bằng chứng trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS do tổ chức PSI tổ chức.

+ Tọa đàm Thúc đẩy môi trường phát triển thuận lợi cho cá tổ chức xã hội Việt Nam

+ Hội thảo “đổi mới phương thức hoạt động của Hội PC HIV/AIDS, tăng cường khả năng hỗ trợ cho hoạt động của các tổ chức dựa vào cộng đồng do Hội PC HIV/AIDS Hà nội tổ chức.

+ Tọa đàm “ Thúc đẩy môi trường thuận lợi cho các tổ chức xã hội tham gia vận động và đóng góp xây dựng chính sách” do Liên minh hành động vì sự phát triển cho các tổ chức xã hội Việt Nam (CSA Việt Nam) Tổ chức.

+ Hội thảo “Góp ý cho báo cáo nghiên cứu rà soát chính sách HIV/AIDS và đánh giá 5 năm thực hiện Luật phòng chống HIV/AIDS” do Dự án Sáng kiến Chính sách Y tế Việt Nam (USAID/HPI) tổ chức

+ Tập huấn “Nâng cao năng lực vận động dành cho các tổ chức xã hội tiềm năng” do tổ chức Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) tổ chức.

+Tập huấn hỗ trợ kỹ thuật “phương pháp can thiệp cung cấp dịch vụ HIV cho nhóm nguy cơ cao với các tổ chức xã hội do USAID Phathways tổ chức.

3. Hoạt động chăm lo:

- Tết 2013  Hội đã vận động Công ty Nutifood, Chi hội học viện Phật Giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, Cùng Tiến, G3VN, Sống Thât, Hội quán Nghệ Thuật, nhóm từ thiện chị Chi và LS Hồng Hương tặng 212 phần quà cho hội viên, trẻ OVC thuộc các Chi hội trị giá từ 180.000 – 250.000 đồng/phần

- Vận động quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo thành phố thăm và tặng 100 phần quà cho 35 trẻ OVC quận Bình Thạnh và 65 trẻ OVC Mái ấm Cầu Hàng trị giá 250.000đ/phần.

          - Phối hợp với Công ty Flower box thăm giao lưu và tặng 230 phần quà cho trẻ OVC huyện Củ Chi trị giá 80.000đ/phần.

          - Duy trì hỗ trợ 320 kg gạo hàng tháng cho hội viên 08 Chi hội NCH, nguồn từ Chi hội Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP HCM

          - Chọn 42 trẻ con các Chi hội NCH nhận quà “Tiếp bước đến trường do dự án Nụ Cười 360o và VPN+ tổ chức

          - Nhận 1/6 Hội tặng 20 phần quà cho trẻ con Chi hội Phát tâm        - BS Ánh Đông vận động 04 nhà hảo tâm số tiền 3.000.000 đồng để hỗ trợ cho em Phạm Văn Phụng vào bệnh viện cấp cứu do thiếu máu nặng.

           4. Hỗ trợ vốn tạo công ăn việc làm cho NCH:

       - Hội đã ký vòng 2 vay vốn cho 2 Chi hội: Cuộc Sống Mới và Niềm Tin với số vốn là 15.000.000đồng/Chi hội để các Chi hội cho hội viên vay tiếp. riêng nguồn vốn Hội trực tiếp cho vay 2 vòng được 9 lượt với số tiền 52.000.000 đ (lãi 5,640,000 đ) số vốn chưa thu hồ: 16,654,00 đ (do còn thời gian vay (2 người) và có 4 trường hợp trả chậm: Chi hội Vì Nhau (2), Luân (BGB) và Quyên (dự án PSI).

5. Hoạt động Dự án:

5.1 Tham gia cùng Ủy ban Phòng chống AIDS sơ kết dự án “phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con” Kết quả giai đoạn 2 không xảy ra tình trạng mất dấu trẻ, mặc dù số liệu giữa UBPC AIDS và NVXH có chênh nhau. Nguyên nhân do nhiều sản phụ đưa con xét nghiệm ở nhiều điểm khác nhau, nên việc tổng hợp số liệu tại 2 bệnh viện Nhi không có.

          5.2 Hội triển khai tiếp chương trình “phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con” từ nguồn tài trợ của Quỹ Bác sỹ Tùng thêm 05 bệnh viện nâng tổng số bệnh viện tham gia chương trình là 9 với 5 NVXH. Kết quả:

(Đình kèm Phụ lục 2)

=>Nhận xét kết quả thực hiện DA CDC: Giai đoạn từ tháng 4/2013 đến tháng 6/2013:

Thuận lợi:

-      Các bệnh viện tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên xã hội.

- Nhân viên xã hội (NVXH) tạo được niềm tin đối với thân chủ và có sự liên kết chặt chẽ giữa thân chủ, gia đình và NVXH.

- Liên kết chặt chẽ giữa NVXH từ khoa sản bệnh viện với NVXH BV Nhi đồng 1,2, thường xuyên nhắc nhở và tạo điều kiện cho phụ huynh đưa trẻ đến xét nghiệm và theo dõi tại 2 BV Nhi đúng thời gian quy định.

- Đối với các gia đình khó khăn, NVXH đã vận động  tặng quà: gạo, đường sữa…

Khó khăn:

-      Chương trình không triển khai được tại bệnh viện Từ Dũ.

-      Một số bệnh viện như BV quận 2 không có người nhiễm tới sanh

-  Một số bệnh viện do cơ sở vật chất chật hẹp, nên chưa tạo điều kiện cho NVXH có chỗ làm việc.

- Một số bệnh nhân không có điện thoại, nên việc tiếp cận liên lạc gặp khó khăn.

- Chương trình chuyển trẻ trên 15 tuổi qua phòng khám người lớn, chưa thực hiện được do: việc trẻ chưa chuẩn bị tâm lý tốt và 1 số trường hợp do nằm trong nghiên cứu, nên Bs giữ lại,

- Chương trình trẻ OVC: đa số khó tiếp cận trẻ vì trẻ đi học. Việc cấp phát dinh dưỡng còn mang tính bình quân, chưa đúng đối tượng. Một số gia đình còn ỷ lại, không hợp tác với NVXH.

5.3 Phối hợp với Tổ chức UNAIDS, Fontana tổ chức:

+ Hội thảo và tọa đàm về “thúc đẩy thực hiện các sáng kiến giảm hại và dự phòng lây truyền HIV trong mại dâm” lần 2 cho một số ngành liên quan và đối tượng hưởng lợi

          + Hội thảo và tọa đàm   Đối thoại chính sách về ảnh hưởng của kỳ thị và phân biệt đối xử trên cơ sở khuynh hướng tình dục và bản dạng giới tới tiếp cận với các dịch vụ y tế và HIV của MSM” nhân ngày Ngày thế giới chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người đồng tính và người chuyển giới (viết tắt bằng tiếng Anh là IDAHO), lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam (16/5/2013).

          5.4 Tiếp tục phối hợp với Tổ chức Fontana, tổ chức 2 buổi hội thảo và 3 lớp tập huấn về chứng nghiện cho Đoàn viên thanh niên, thanh thiếu niên đường phố. Chuẩn bị tổng kết kết thúc dự án.

6. Hoạt động các Chi hội :

- Các Chi hội bám sát kết hoạch hoạt động quý của Hội cấp trên để triển khai hoạt động như vận động quà chăm lo cho hội viên và con hội viên nhân Tết Quý Tỵ.

- Tham gia các lớp tập huấn do Hội gởi cũng như do UBPC AIDS và các tổ chức khác tổ chức

Một số Chi hội tham gia dự án Quỹ Toàn Cầu đã tổ chức truyền thông kết hợp văn nghệ chuyển tải các đề tài liên quan HIV/AIDS đến cho hội viên, như Chi hội Cùng Tiến, G3VN kết hợp với The Boy

7. Hoạt động khác:

- Tiếp tục tham gia làm giám sát dự án thành phần Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS tại TP HCM.

          III. Nhận xét đánh giá:

+ Mạnh:

- Vận động nguồn quà của các tổ chức trong nước và các Chi hội để chăm lo Tết cho hội viên và trẻ OVC,

- Thông qua các hoạt động của Hội như thực hiện các hoạt động dự án, chăm lo, hỗ trợ, tổ chức sự kiện, truyền thông,...giúp cộng đồng xã hội hiểu biết nhiều hơn về HIV/AIDS, thông cảm hơn đối với người có H và giảm bớt sự kỳ thị và phân biệt biệt đối với người có H và trẻ OVC

- Các hoạt động dự án hoạt động có hiệu quả, nên đã được các nhà hảo tâm tiếp tục tài trợ như Quỹ BS Tùng tài trợ mở rộng cho dự án “phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con” và “UNAIDS hỗ trợ tiếp 1 cuộc tọa đàm về “tình hình lây nhiễm HIV qua đường tình dục và các biện pháp điều trị sớm cho MSM”

- Số các nhóm mạng lưới, đội nhóm tiếp tục tìm đến Hội để tìm hiểu và xin tham gia Chi hội.

- Hoạt động hỗ trợ cho vay vốn bước đầu tạo được hiệu quả, giúp các hội viên vay vốn có được một công việc ổn định, có thu nhập và cảm thấy có trách nhiệm hơn với bản thân và cộng đồng.

+  Khó khăn, tồn tại:

- Do hoạt động kinh tế khó khăn nên những mạnh thường quân trước đây thường xuyên ủng hộ Hội, nay cũng lơi dần, thậm chí không ủng hộ nửa.

- Các Chi hội không chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, nên hoạt động còn bị động và lệ thuộc,

- Có một số Chi hội thời gian đầu hoạt động tích cực, nhưng thời gian gần đây không còn tích cực do không có kinh phí và nguồn tài trợ của các tổ chức Quốc tế giảm hoặc không còn.

- Hội phí các Chi hội không chủ động thu nộp, hội viên cá nhân thì không nộp. Công tác vận động kinh phí hoạt động Hội gặp khó khăn, nguồn kinh phí hoạt động của Hội chủ yếu là từ các dự án,

 - BCH hoạt động không đều tay, chủ yếu tập trung vào cán bộ chuyên trách và lãnh đạo Hội.

- Việc chuyển tải các thông tin mới liên quan đến hoạt động phòng chống HIV/AIDS của thành phố chưa kịp thời. Các Chi hội không chủ động gởi thông tin để đăng lên trang WEB Hội.

PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG 6 tháng cuối năm 2013

1. Phối hợp với Trung tâm công tác xã hội trẻ em-Sở Lao động Thương Binh xã hội TP, Ủy ban phòng chống AIDS TP và một số Chi hội tổ chức “ Ngày hội trăng rằm-Trung thu năm 2013” cho 300 trẻ OVC thuộc 12 quận huyện và 16 Chi hội.

2. Tập trung cho đại hội nhiệm kỳ II (2013 – 2018) của Hội phòng chống HIV/AIDS dự kiến tổ chức vào tháng 10/2013.

3. Tham gia cùng Ủy ban phòng chống AIDS triển khai chương trình điều trị sớm cho các đối tượng có hành vi nguy cơ cao với nhiệm vụ tập huấn “Vì sao cần điều trị sớm” cho lực lượng BCH, UVBCH các Chi hội, lực lượng nòng cốt các đội nhóm, mạng lưới của thành phố và tổ chức các hoạt động 1/12.

4.  Củng cố hoạt động của tổ chức các Chi hội.

- Tổ chức khảo sát đánh giá tình hình hội viên

- Khảo sát đánh giá hoạt động các Chi hội (quản lý sổ sách, hội viên, tài chính...)

5. Đề xuất Tổ chức Fontana chuyển số tiền tồn của dự án “Lấp đầy khoảng trống” sang  các hoạt động: “nghiện liên quan đến trẻ em đường phố”

6. Quản lý nguồn kinh phí hỗ trợ cho hoạt động Chi hội BGB từ Ủy ban Phòng chống AIDS.

7. Vận động các thành viên Ban chấp hành Hội và Ban chấp hành các Chi hội nổ lực vận động các nguồn lực, để đẩy mạnh công tác chăm sóc, hỗ trợ người có H và trẻ OVC.

Trên đây là một số hoạt động đã thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2013 và phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2013, rất mong được sự đóng góp và thực hiện của các UVBCH và các Chi hội.

 Ý kiến bạn đọc (0)


Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu

Các tin khác:

  Báo cáo tổng kết hoạt động Hội Phòng chống HIV/AIDS TP năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016
  A. Báo cáo sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2011 2011 (phần 1)
  Báo cáo hoạt động Hội 6 tháng đầu nănm 2011 (Phần 2)
  Kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2011
  Báo cáo sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2012 (Phần 1)
  Báo cáo sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2012 (Phần 2)
  Phương hướng hoạt động năm 2013
  Báo cáo tổng kết hoạt động Hội năm 2012(phần 1)
  Báo cáo hoạt động Hội năm 2012 (phần 2)
  Báo cáo hoạt động Hội Phòng chống HIV/AIDS TP. Hồ Chí Minh, Nhiệm kỳ I (2008 – 2013)
  Phương hướng hoạt động Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh, Nhiệm kỳ II (2013-2018)
  Báo cáo sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2014
  Tình hình dịch HIV/AIDS hết năm 2013
   Tình hình dịch HIV/AIDS quý I năm 2014
  Tình hình dịch HIV/AIDS năm 2012
   Tình hình dịch HIV/AIDS năm 2011
  Phương hướng hoạt động năm 2012 của Hội PHòng chống HIV/AIDS TP
  báo cáo hoạt động Hội năm 2011 (Phần 2)
  Báo cáo kết quả hoạt động năm 2011 của Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Phần 1)
  Báo cáo kết quả hoạt động Hội Quý 1 năm 2011 và phương hướng hoạt động Quý 2 năm 2011
  Báo cáo hoạt động Hội năm 2010 và phương hướng hoạt động năm 2011.

Sự kiện sắp diễn ra
CHÚC MỪNG NGÀY 

NHÀ GIÁO VIỆT NAM

20/11/2018


Loading...

Những điều bạn cần biết về CD4 [ 36436 | 0]


Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu [ 17240 | 0]


Tại sao phải tuân thủ điều trị? [ 12084 | 0]


Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả [ 9806 | 0]


Nghị Định Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP-(phần 2) [ 8622 | 0]

Hỗ trợ
Nguyễn Quang Bá
0938 447 862
BS Ánh Đông
0903383194
Thống kê
    Visitors: 4488531
    Online: 7

Liên kết website
Copyright © 2010 - 2011 WWW.HAAHCM.ORG
HỘI PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TP HỒ CHÍ MINH
ĐC: 121 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
ĐT: 08.39 309 309(234)
 Designed by Phongcachso1.vn