Ngôn ngữ:
   
Tình hình dịch, Báo cáo hoạt động
  Báo cáo hoạt động Hội năm 2012 (phần 2)
  07-10-2014 - 9:28 am

6. Hoạt động các Chi hội :

Các Chi hội đều hoạt động theo Điều lệ của Hội, có kế hoạch hoạt động kết hợp giữa kế hoạch hoạt động hàng quý của Hội và nội dung hoạt động PC HIV/AIDS mà các Chi hội tham gia trong nhóm mạng lưới hoặc các dự án:

- Một số Chi hội vẫn tổ chức sinh hoạt đều đặn 01 lần/tháng, có Chi hội sinh hoạt 02 lần/tháng (CH Cuộc Sống mới): với các Chủ đề như: Chia sẻ khó khăn của thành viên nhóm; dự phòng lây nhiễm HIV; tập thể dục dưỡng sinh; tuân thủ điều trị ARV; kỹ năng mềm; cấp cứu sốc thuốc do tiêm chích quá liều sử dụng ma túy; giới và bình đẳng giới; Kiến thức cơ bản về luật phòng chống HIV/AIDS; dự phòng tái nghiện và đối phó cơn thèm nhớ.

- Tranh thủ sự hỗ trợ của các dự án, các Chi hội đã tổ chức thực hiện theo đúng mục tiêu dự án đề ra. Ngoài việc tập trung truyền thông, hỗ trợ, chăm sóc NCH, thông qua dự án “Quỹ Toàn Cầu” dự án còn tập trung truyền thông cho bạn tình âm tính của NCH, nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm từ người nhiễm sang người chưa nhiễm. Với đặc thù là Trung tâm cai nghiện ma túy, Chi hội PC HIV/AIDS Đức Thanh Tâm và Làng Bình Minh ngoài việc truyền thông trực tiếp với gia đình, học viên, Trường học tại các địa bàn quận. các Chi hội còn sử dụng website hoặc tổng đài 1080, để tư vấn các vấn đề liên quan đến ma túy. 

- Để nâng cao năng lực của hội viên, các Chi hội gửi hội viên tham dự các khóa tập huấn về chăm sóc; lớp tập huấn về giới; kỹ năng sống; cứu sốc thuốc do tiêm chích quá liều; kiến thức cơ bản về HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục; dự phòng tái nghiện và đối phó với cơn thèm nhớ; kỹ năng tiếp cận bạn tình âm tính của NCH và nhóm dể bị tổn thương, nhận biết về chứng nghiện và các mô hình điều trị cai nghiện có bằng chứng…do Hội Phòng chống HIV/AIDS TP; Ủy ban phòng chống AIDS TP; Dự án CDC; ML chăm sóc thành phố; trung tâm sáng kiến và phát triển cộng đồng; dự án tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm nhóm nguy cơ cao; công ty An Toàn Sống; Ngoài ra Chi hội học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, Chi hội Cuộc sống mới còn tự  tổ chức các lớp tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng tự xử lý những tình huống xẩy ra cho bản thân, gia đình và người xung quanh

- Hoạt động chăm sóc hỗ trợ: Các Chi hội tổ chức thăm hỏi, chăm sóc triệu chứng; sức khỏe thể chất; tuân thủ điều trị, tâm linh, tinh thần, khâm liệm, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn cho hội viên để sản xuất, kinh doanh và buôn bán nhỏ, mua xe chạy xe ôm, dụng cụ rửa xe…và hỗ trợ cho trẻ OVC dinh dưỡng, học bổng, can hiệp cho trẻ đến trường,... Chi hội học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh thong qua dự án với tổ chức Bắc Âu đã lồng ghép nhiều hoạt động Hội hỗ trợ dinh dưỡng, Tập huấn cho hội viên các Chi hội và tổ chức nhiều hoạt động cho NCH và trẻ OVC: Nhân ngày Trung Thu, Chi hội tổ chức  cho 80 trẻ OVC đi chơi ở Suối Tiên, tặng 50 phàn quà cho học sinh khá giỏi con hội viên các Chi hội và nhân 1/12 tổ chức họp mặt chia sẻ và cầu nguyện cho người đã mất cho 160 NCH và trẻ OVC... Các Chi hội tham gia họp mặt tại Huế  do Tổ chức diễn đàn dân sự các tổ chức xã hội tổ chức

7. Hoạt động khác:

- Tham dự các buổi hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động về nâng cao năng lực cho các CBO, phát huy vai trò các nhóm tự lực trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS do dự án Quỹ Toàn cầu (PUSTA). Tổ chức diễn đàn dân sự các tổ chức xã hội, Pathway…tổ chức.

- Phối hợp với Văn phòng trợ giúp pháp lý HIV/AIDS thuộc Hội Luật gia Thành phố tổ chức 05 cuộc truyền thông về kiến thức phòng lây nhiễm HIV/AIDS, pháp luật về phòng chống HIV/AIDs tại các Trung tâm 05, 06 thuộc Sở Lao động Thương binh Xã hội TP.Hồ Chí Minh.

- Cử 1UV Thường vụ tham gia Hội Liên hiệp khoa học kỹ thuật Thành phố (PUSTA) để giám sát hoạt động dự án Quỹ toàn cầu triển khai tại 12 CBOs tại thành phố Hồ Chí Minh.

- Cử 1 UV Thường vụ tham gia làm trưởng ban điều hành Tổ chức “mạng lưới chăm sóc và hỗ trợ cho người có H tại TP HCM”                                   

            II. Nhận xét đánh giá:

* Mạnh:

- Được sự phối hợp, hỗ của Ủy ban Phòng chống AIDS thành phố.

- Vận dụng nguồn kinh phí các dự án và nguồn ngân sách nhà nước để tổ chức các hoạt động truyền thông và duy trì hoạt động Hội.

- Hoạt động Hội dần gây được niềm tin, nên 1 số nhóm xã hội xin tham gia thành lập Chi Hội: nhóm Cùng Tiến, Sống Thật, Nhóm Hội Quán Nghệ thuật và 1 số nhóm khác đang hoàn tất thủ tục: nhóm G3VN, nhóm anh Huỳnh Quốc Huy

- Một số Chi hội đã tự tìm dự án để duy trì hoạt động: Chi hội TB1, Chi hôi HVPGVN tại TP HCM, Chi hội Cuộc Sống Mới, Chi hội Sống Thật, Cùng Tiến. Thông qua hoạt động Hội cũng như hoạt động dự án năng lực quản lý, điều hành nhóm được nâng lên rõ rệt.

- 100% Chi hội trưởng và 1 số thành viên BCH các chi hội có việc làm tại các khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng, Trung tâm trợ giúp pháp lý quận, thành phố.

- Dự án CDC thông qua Ủy ban Phòng chống AIDS triển khai mô hình nhân viên xã hội từ tháng 10/2011 – 3/2013, qua 1 năm thực hiện đã thu đươc kết quả tốt: 100% thai phụ và sản phụ có H được NVXH tiếp cận tư vấn hỗ trợ và theo dõi mất dấu con trong suốt thời gian trẻ được theo dõi nhận sữa tại BV Nhi đồng 1, 2. Tỉ lệ mất dấu 2/276 cas

Với kết quả trên, chương trình được BS. Nguyễn Hữu Tùng, nguyên Tổng giám đốc tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, đồng ý tài trợ tiếp 2 năm từ nguồn quỹ riêng 150.000.000 đồng/năm để duy trì  4 điểm dự án cũ và 2 điểm dự án mới (Bệnh viện quận 8 và bệnh viện Bình Chánh, khi dự án CDC rút).

- Hoạt động hỗ trợ cho vay vốn bước đầu tạo được hiệu quả, giúp các hội viên vay vốn có được một công việc ổn định, có thu nhập và cảm thấy có trách nhiệm hơn với bản thân và cộng đồng. Nguồn vốn được bảo tồn và đã quay thêm 2 vòng cho 7 hội viên được vay vốn tiếp.

- Chủ động gửi hội viên các Chi hội tham dự các lớp tập huấn để nâng cao năng lực.

- Xây dựng điểm mô hình “tự chăm lo” trong các Chi hội:

+ Mô hình hỗ trợ 10kg gạo cho 32 hội viên nghèo khó khăn thuộc 8 Chi hội NCH vẫn duy trì đều đặn hàng tháng, nguồn từ Chi hội Học Viện Phật Giáo Việt Nam.

+ Nhân Tết sắp đến Hội đã vận động động trong các Chi hội và nhóm MSM hỗ trợ tiền, hiện vật để tặng quà Tết cho NCH và trẻ OCV gặp khó khăn. Đến nay đã được sự hưởng ứng tốt của các chi hội, nhóm MSM.

*  Khó khăn, tồn tại:

-  Công tác vận động quỹ Hội vẫn rất khó khăn, mặc dù đã thành lập thêm ban vận động gây quỹ.

- Hoạt động ban chấp hành chưa đều tay, còn tập trung vào cán bộ chuyên trách và lãnh đạo Hội.

- Các Chi hội không nắm chắc được Hội viên, báo cáo định kỳ 6 tháng, 1 năm số hội viên không kịp thời, do ngoài tham gia hoạt động Hội, các Chi hội còn tham gia nhiều tổ chức cũng như dự án khác.

- Hội viên chưa coi trọng việc tham gia các tổ chức xã hội là quyền và nhu cầu cần thiết để nâng cao năng lực và tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, mà chỉ tham gia các hoạt động xã hội khi có quyền lợi cho bản thân.

 


Ý kiến bạn đọc (0)


Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu

Các tin khác:

  Báo cáo tổng kết hoạt động Hội Phòng chống HIV/AIDS TP năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016
  A. Báo cáo sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2011 2011 (phần 1)
  Báo cáo hoạt động Hội 6 tháng đầu nănm 2011 (Phần 2)
  Kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2011
  Báo cáo sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2012 (Phần 1)
  Báo cáo sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2012 (Phần 2)
  Phương hướng hoạt động năm 2013
  Báo cáo tổng kết hoạt động Hội năm 2012(phần 1)
  Báo cáo hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2013
  Báo cáo hoạt động Hội Phòng chống HIV/AIDS TP. Hồ Chí Minh, Nhiệm kỳ I (2008 – 2013)
  Phương hướng hoạt động Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh, Nhiệm kỳ II (2013-2018)
  Báo cáo sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2014
  Tình hình dịch HIV/AIDS hết năm 2013
   Tình hình dịch HIV/AIDS quý I năm 2014
  Tình hình dịch HIV/AIDS năm 2012
   Tình hình dịch HIV/AIDS năm 2011
  Phương hướng hoạt động năm 2012 của Hội PHòng chống HIV/AIDS TP
  báo cáo hoạt động Hội năm 2011 (Phần 2)
  Báo cáo kết quả hoạt động năm 2011 của Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Phần 1)
  Báo cáo kết quả hoạt động Hội Quý 1 năm 2011 và phương hướng hoạt động Quý 2 năm 2011
  Báo cáo hoạt động Hội năm 2010 và phương hướng hoạt động năm 2011.

Sự kiện sắp diễn ra
CHÚC MỪNG NGÀY 

NHÀ GIÁO VIỆT NAM

20/11/2018


Loading...

Những điều bạn cần biết về CD4 [ 36258 | 0]


Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu [ 17212 | 0]


Tại sao phải tuân thủ điều trị? [ 12072 | 0]


Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả [ 9686 | 0]


Nghị Định Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP-(phần 2) [ 8540 | 0]

Hỗ trợ
Nguyễn Quang Bá
0938 447 862
BS Ánh Đông
0903383194
Thống kê
    Visitors: 4479302
    Online: 4

Liên kết website
Copyright © 2010 - 2011 WWW.HAAHCM.ORG
HỘI PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TP HỒ CHÍ MINH
ĐC: 121 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
ĐT: 08.39 309 309(234)
 Designed by Phongcachso1.vn