Ngôn ngữ:
   
Tình hình dịch, Báo cáo hoạt động
  Báo cáo sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2012 (Phần 2)
  07-10-2014 - 9:30 am

       5. Hỗ trợ vốn tạo công ăn việc làm cho NCH:

- Nhằm Phát huy vai trò các Doanh nghiệp trong việc thực hiện tốt trách nhiệm xã hội trong công tác PC HIV/AIDS. Hội phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh và dự án phòng chống HIV/AIDS nơi làm việc (Chemonic) vận động được 66.700.000 đồng, 2 máy may công nghiệp và 01 máy vi tính để bàn. Hội đã hỗ trợ cho 02 Chi hội (7 cá nhân) và 7 Cá nhân thuộc các Chi hội (Tình Bạn 1, 4, Vì Nhau, Phát Tâm) vay vốn với tổng số tiền 65.800.000 đồng (Sử dụng cả tiền lãi người vay trả trước).  Hỗ trợ  Chi hội Vì nhau 02 máy may công nghiệp cho 02 hội viên để may gia công và  Chi hội Sức sống mới: 01 máy tính để bàn. Hầu hết các Chi hội và cá nhân sử dụng khoản vay nhỏ đề thực hiện việc kinh doanh nhỏ, mua xe chạy xe ôm, mua thiết bị rửa xe,… bước đầu tạo được một khoảng thu nhập nhỏ cho gia đình, nhằm giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

6. Hoạt động Dự án: Hội tiếp tục thực hiện 02 dự án:

- Tổ chức Fontana tiếp tục phối hợp với Hội thực hiện dự án “Lấp Đầy Khoảng Trống”. Mục đích: cung cấp những kỹ năng và nâng cao năng lực thông qua việc phát triển các khóa đào tạo giúp nâng cao năng lực, cung cấp công tác tư vấn và điều trị có hiệu quả về chứng nghiện. Đặc biệt là hỗ trợ đào tạo (TOT) lực lượng giảng viên chuyên về lĩnh vực phòng chống tái nghiện lâu dài cho Hội. Thời gian thực hiện từ 01/4/2012-30/6/2013. Kinh phí là 48.935 USD.

- Tiếp tục thực hiện hoạt động Dự án “củng cố và mở rộng các dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc, phòng ngừa và giám sát HIV/AIDS cho các đối tượng có nguy cơ cao tại TP.Hồ Chí Minh” do CDC tài trợ. Thời gian thực hiện từ  1/4/2012 – 31/3/2013. Tổng kinh phí: 413.318.400 VNĐ.

Gồm 3 hoạt động về Mô hình nhân viên xã hội:

+ Hạn chế mất dấu - chương trình lây truyền HIV từ mẹ sang con tại BV NDGĐ, TĐ, HM và CC;

+ Chuyển gởi trẻ nhiễm trên 15 tuổi sang phòng khám người lớn.

+ 01 hoạt động triển khai mới “chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng (OVC)” tại quận 10, Bình Chánh và huyện Củ Chi. Chương trình này thường trực phân công cho chị Nguyễn thị Minh Phương Ủy viên BCH quả lý và điều hành. Hàng tháng gởi toàn bộ báo cáo, hồ sơ (theo mẫu) cho Hội để quyết toán với UB PC AIDS.

Kết quả hoạt động giai đoạn 1 có báo cáo riêng.

-      Hội tham gia viết và gởi dự án cho tổ chức USAID PATHWAY 02 vòng, lần 02 được chọn. Đến nay tiếp tục hoàn thiện theo yêu cầu và đã gởi để tổ chức USAID PATHWAY xét lại lần cuối.

7. Hoạt động các Chi hội :

. Các Chi hội đều hoạt động theo Điều lệ của Hội, có kế hoạch hoạt động kết hợp giữa kế hoạch hoạt động hàng quý của Hội và nội dung hoạt động PC HIV/AIDS mà các Chi hội tham gia trong nhóm mạng lưới hoặc các dự án:

- Một số Chi hội vẫn tổ chức sinh hoạt đều đặn 01 lần/tháng, có Chi hội sinh hoạt 02 lần/tháng (CH Cuộc Sống mới): với các Chủ đề như: Chia sẻ khó khăn của thành viên nhóm; dự phòng lây nhiễm HIV; tập thể dục dưỡng sinh; tuân thủ điều trị ARV; kỹ năng mềm; cấp cứu sốc thuốc do tiêm chích quá liều sử dụng ma túy; giới và bình đẳng giới; Kiến thức cơ bản về luật phòng chống HIV/AIDS; dự phòng tái nghiện và đối phó cơn thèm nhớ.

- Tranh thủ sự hỗ trợ của các dự án, các Chi hội đã tổ chức thực hiện theo đúng mục tiêu dự án đề ra. Ngoài việc tập trung truyền thông, hỗ trợ, chăm sóc NCH, thông qua dự án “Quỹ Toàn Cầu” dự án còn tập trung truyền thông cho bạn tình âm tính của NCH, nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm từ người nhiễm sang người chưa nhiễm. Với đặc thù là Trung tâm cai nghiện ma túy, Chi hội PC HIV/AIDS Đức Thanh Tâm và Làng Bình Minh ngoài việc truyền thông trực tiếp với gia đình, học viên, Trường học tại các địa bàn quận. các Chi hội còn sử dụng website hoặc tổng đài 1080, để tư vấn các vấn đề liên quan đến ma túy. 

- Để nâng cao năng lực của hội viên, các Chi hội gửi hội viên tham dự các khóa tập huấn về chăm sóc; lớp tập huấn về giới; kỹ năng sống; cứu sốc thuốc do tiêm chích quá liều; kiến thức cơ bản về HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục; dự phòng tái nghiện và đối phó với cơn  thèm nhớ; kỹ năng tiếp cận bạn tình âm tính của NCH và nhóm dể bị tổn thương, nhận biết về chứng nghiện và các mô hình điều trị cai nghiện có bằng chứng…do Hội Phòng chống HIV/AIDS TP; Ủy ban phòng chống AIDS TP; Dự án CDC; ML chăm sóc thành phố; trung tâm sáng kiến và phát triển cộng đồng; dự án tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm nhóm nguy cơ cao; công ty An Toàn Sống; Ngoài ra Chi hội học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, Chi hội Cuộc sống mới còn tự  tổ chức các lớp tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng tự xử lý những tình huống xẩy ra cho bản thân, gia đình và người xung quanh

- Hoạt động chăm sóc hỗ trợ: Các Chi hội tổ chức thăm hỏi, chăm sóc triệu chứng; sức khỏe thể chất; tuân thủ điều trị, tâm linh, tinh thần, khâm liệm, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn cho hội viên để sản xuất, kinh doanh và buôn bán nhỏ, mua xe chạy xe ôm, dụng cụ rửa xe…,và hỗ trợ cho trẻ OVC dinh dưỡng, học bổng, can hiệp cho trẻ đến trường,... Chi hội học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vận động 200 thùng mì và 200 bộ quần áo tặng cho trẻ em nghèo khó ở vùng sâu, vùng xa. Chi hội Cuộc sống mới tranh thủ tài trợ của tổ chức diễn đàn dân sự các tổ chức xã hội tổ chức lớp trang điểm và làm móng cho 03 hội viên. Ngoài ra Chi hội còn phát triển thêm 2 nhóm mới “Hoa Cát Tường và Sắc mầu cuộc sống với số thành viên là 45 người (xin đăng ký đổi tên Chi hội là Liên minh tiến đến Tương lai”

- Để duy trì hoạt động, các Chi hội tranh thủ viết đề xuất dự án nhỏ và nhận được các khoản tài trợ nhỏ từ Quỹ toàn cầu, dự án tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho nhóm người có nguy cơ cao. Chi hội học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh ký kết với tổ chức Bắc âu thực hiện dự án “Nâng cao tính giải trình của các tổ chức Tôn giáo trong công tác phát triển cộng đồng vào tháng 5/2012.

8. Hoạt động khác:

- Tham dự các buổi hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động về nâng cao năng lực cho các CBO, phát huy vai trò các nhóm tự lực trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS do dự án Quỹ Toàn cầu (PUSTA). Tổ chức diễn đàn dân sự các tổ chức xã hội, Pathway… tổ chức.

- Cử các bộ tham gia Hội Liên hiệp khoa học kỹ thuật Thành phố (PUSTA) để giám sát hoạt động dự án Quỹ toàn cầu triển khai tại 12 CBOs tại thành phố Hồ Chí Minh.

          III. Nhận xét đánh giá:

+ Mạnh:

- Được sự hỗ trợ của UB AIDS, Hội phối hợp triển khai được 2 dự án nhỏ, đã tạo điều kiện cho 12 người (2 hội viên) có việc làm.

- Một số Chi hội đã tự viết và khai thác được dự án để hoạt động: Chi hội TB1, Chùa Pháp Bảo thuộc Chi hôi HVPGVN tại TP HCM, Chi hội Cuộc Sống Mới, Chi hội New for Life. Hội cũng lần đầu tiên tham gia viết và gởi đề xuất dự án (khi bổ sung BCH mới).

- Số các nhóm mạng lưới, đội nhóm tìm đến Hội để tìm hiểu và xin than gia hội viên tăng hơn những năm trước.

- Phát triển được 05 Cho hội mới.

- Hoạt động hỗ cho vay vốn bước đầu tạo được hiệu quả, giúp các hội viên vay vốn có được một công việc ổn định, có thu nhập và cảm thấy có trách nhiệm hơn với bản thân và cộng đồng.

- Chủ động gửi hội viên các Chi hội tham dự các lớp tập huấn để nâng cao năng lực.

+  Khó khăn, tồn tại:

- Không duy trì được sinh hoạt các Chi hội quý/lần, do 1 số Chi hội phải tập trung cho việc thực hiện các hoạt động dự án (Quỹ toàn cầu), một số bận công việc, nên không có tham gia đầy đủ các hoạt động của Hội.

- Công tác vận động quỹ Hội vẫn rất khó khăn, mặc dù đã thành lập thêm ban vận động gây quỹ.


KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2012

I.Công tác trọng tâm:

1. Phối hợp với Chi hội Học viện Phật Giáo Việt nam tại TP.HCM tổ chức “ngày hội trăng rằm  và phát phần quà thưởng cho các trẻ OVC học sinh khá, giỏi năm học 2011 – 2012”.

2. Tổ chức các hoạt động nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 và tết Nguyên đán 2013.

3. Triển khai thực hiện dự án “Pathway” (nếu được duyệt).

4. Tổ chức kiểm tra việc sử dụng vốn của các Chi hội và cá nhân.

II. Các hoạt động cụ thể:

1. Công tác tổ chức Hội:

- Tiếp tục phát triển hội viên và chi hội trong các nhóm: nhóm Tuổi Hồng; Nhóm Glink; Nhóm Cây Mai và kiện toàn bộ máy tổ chức Chi Hội:

- Duy trì sinh hoạt các Chi hội đều đặn 1 tháng/lần. Tổ chức giao ban Chi hội quý/lần.

2. Công tác truyền thông, nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên:

- Thực hiện hoạt động dự án “Lấp Đầy Khoảng Trống” Hội phối hợp với tổ chức Fontana tiếp tục tổ chức 05 Lớp tập huấn và 03 cuộc hội thảo theo KH thực hiện dự án, từ nguồn giảng viên đã được đào tạo.

- Phối hợp với BV phụ sản Hùng Vương và Ủy ban phòng chống AIDS Tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm hạn chế tỉ lệ mất dấu trong chương trình phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con”.

- Tiếp tục liên hệ các đơn vị, các tổ chức gởi cán bộ, hội viên tham dự các khóa tập huấn, hội thảo...

- Thông qua các dự án để tổ chức các hoạt động truyền thông, tập huấn…

3. Chăm sóc hỗ trợ:

- Vận động Chi hội Học viện Phật Giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng thêm suất hỗ trợ gạo cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại các Chi hội từ 04 xuất lên 05 xuất/Chi hội và vận động Chùa Pháp Bảo và Kỳ Quang 2 cùng hưởng ứng.

- Tổ chức thăm và tặng quà cho NCH và trẻ OVC nhân ngày 1/12 và Tết 2013 (Kế hoạch riêng).

- Tiếp tục thực hiện hoạt động hỗ trợ cho hội viên vay vốn nhỏ làm ăn kinh doanh nhỏ (quay vòng vốn) để cải thiện đời sống, liên hệ giới thiệu việc làm.

4. Hoạt động dự án:

- Tiếp tục thực hiện tốt các dự án đang triển khai.

- Tiếp tục tìm nguồn để đề xuất dự án mới.

5. Xây dựng Quỹ Hội:

- Các thành viên Ban chấp hành Hội tiếp tục vận động các nguồn lực cộng đồng, tư nhân, tổ chức thiện nguyện ủng hộ tiền, quà... xây dựng quỹ hội hỗ trợ vật chất cho NCH, trẻ OVC và thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực cho Hội và các Chi hội.

Trên đây là báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm 2012 và phương hướng hoạt động Hội 6 tháng cuối năm 2012./.

Nơi nhận:  

- Ban khoa giáo TU (Báo cáo);                                       TM.BAN CHẤP HÀNH

- Ông Hứa Ngọc Thuận – CT.UBPCAIDSTp.;                                        CHỦ TỊCH

- Sở Nội vụ (Báo cáo);

- Sở Y tế (Báo cáo);

- UV.BCH Hội và Chi Hội;

- Lưu.                                                                                                            

     

 

                                                                                                                        

Ý kiến bạn đọc (0)


Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu

Các tin khác:

  Báo cáo tổng kết hoạt động Hội Phòng chống HIV/AIDS TP năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016
  A. Báo cáo sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2011 2011 (phần 1)
  Báo cáo hoạt động Hội 6 tháng đầu nănm 2011 (Phần 2)
  Kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2011
  Báo cáo sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2012 (Phần 1)
  Phương hướng hoạt động năm 2013
  Báo cáo tổng kết hoạt động Hội năm 2012(phần 1)
  Báo cáo hoạt động Hội năm 2012 (phần 2)
  Báo cáo hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2013
  Báo cáo hoạt động Hội Phòng chống HIV/AIDS TP. Hồ Chí Minh, Nhiệm kỳ I (2008 – 2013)
  Phương hướng hoạt động Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh, Nhiệm kỳ II (2013-2018)
  Báo cáo sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2014
  Tình hình dịch HIV/AIDS hết năm 2013
   Tình hình dịch HIV/AIDS quý I năm 2014
  Tình hình dịch HIV/AIDS năm 2012
   Tình hình dịch HIV/AIDS năm 2011
  Phương hướng hoạt động năm 2012 của Hội PHòng chống HIV/AIDS TP
  báo cáo hoạt động Hội năm 2011 (Phần 2)
  Báo cáo kết quả hoạt động năm 2011 của Hội Phòng chống HIV/AIDS TP Phần 1)
  Báo cáo kết quả hoạt động Hội Quý 1 năm 2011 và phương hướng hoạt động Quý 2 năm 2011
  Báo cáo hoạt động Hội năm 2010 và phương hướng hoạt động năm 2011.

Sự kiện sắp diễn ra
CHÚC MỪNG NGÀY 

NHÀ GIÁO VIỆT NAM

20/11/2018


Loading...

Những điều bạn cần biết về CD4 [ 36258 | 0]


Mong muốn có con của cặp vợ chồng có tình trạng HIV Khác dấu [ 17212 | 0]


Tại sao phải tuân thủ điều trị? [ 12072 | 0]


Những điều bạn cần biết về HIV kháng thuốc làm sao để việc điều trị ARV của bạn hiệu quả [ 9686 | 0]


Nghị Định Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP-(phần 2) [ 8540 | 0]

Hỗ trợ
Nguyễn Quang Bá
0938 447 862
BS Ánh Đông
0903383194
Thống kê
    Visitors: 4479293
    Online: 3

Liên kết website
Copyright © 2010 - 2011 WWW.HAAHCM.ORG
HỘI PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TP HỒ CHÍ MINH
ĐC: 121 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3
ĐT: 08.39 309 309(234)
 Designed by Phongcachso1.vn